Friday, 15/05/2020 - 07:54:52

Tình hình rối nùi

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

 

Thêm 3 triệu người nữa xin trợ cấp thất nghiệp

 

Hôm thứ Năm, chính phủ loan tin đã nhận thêm 3 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần lễ tính từ thứ Năm 5/7/2020 đến thứ Năm 5/14/2020.

Con số 3 triệu người này, cộng thêm 36 triệu người mất jobs đã ghi danh xin trợ cấp từ những tuần trước thành 39 triệu công nhân không còn lương để nuôi gia đình! Một khó khăn nằm ngoài khả năng giải quyết của Tổng Thống Donald Trump.

 

 

Xếp hàng xin trợ cấp (Getty Images)

 

Chủ tịch dự trữ liên bang -Federal Reserve- ông Jerome H. Powell, báo động là Hoa Kỳ đang chịu đựng một cảnh ngặt nghèo kinh tế lớn nhất trong lịch sử, và nếu chính phủ không tìm được giải pháp giải quyết nạn thất nghiệp thì hậu quả sẽ vô cùng thê thảm và sẽ kéo rất dài.

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp của tiểu bang với sự tiếp tay của liên bang phải giúp đỡ cho công nhân và gia đình họ trong thời gian kinh tế ngừng hoạt động, nhưng nhiều tiểu bang đã trong tình trạng ứ đọng không còn khả năng nhận thêm đơn xin trợ cấp nữa, trong lúc công nhân thất nghiệp than thở là họ không liên lạc được với văn phòng liên bang trợ cấp họ.

Quá nửa số công nhân nộp hồ sơ muộn trong những tuần vừa rồi, than là họ không nộp được; 13 tiểu bang đang phải sử dụng ngân khoản dành cho những công nhân độc lập (không làm việc cho hãng xưởng, văn phòng nào) để trả tiền trợ cấp cho công nhân mất việc.

 

Một bác sĩ thổi còi

 

Một người thổi còi -whistle blower- bác sĩ Rick Bright khiếu nại vì đã bị sa thải chỉ vì ông không đồng ý với chính phủ Trump. Cơ quan Federal Watchdog giải quyết là chính phủ phải nhận bác sĩ Bright trở lại sở cũ; luật sư của ông Bright cho biết ông đã được nhận trở lại, nhưng không được làm việc cũ, mà phải nhận một chức vụ khác, ít quan trọng.

 

 

Rick Bright được nhận trở lại sở cũ (Getty Images)

 

Ông Bright ra thuyết trình trước Hạ Viện hôm thứ Năm, 14/5/2020, để trình bày là chính phủ Trump không quan tâm sớm hơn đến nguy cơ Coronavirus; những viên chức lớn thuộc Bộ Y Tế Xã Hội gạt bỏ những điều ông tiên đoán. Bright còn lên án những viên chức đó là đặt hai yếu tố chính trị và bè phái như những yếu tố quyết định trong các cuộc đấu thầu cung cấp y cụ, và tiếp liệu y tế.

Bright trình bầy là ông khuyến cáo những điều vô cùng giản dị là nên có dự trữ sẵn những sản phẩm y tế như mặt nạ, mà chính phủ cũng không thực hiện để xảy ra nhiều chết chóc vô nghĩa. Ông nói “Lives were endangered, and I believe lives were lost. The window is closing to address this pandemic. (Nhiều sinh mạng lâm nguy, tôi e là không cứu được họ. Cánh cửa đối phó với nạn đại dịch đang đóng lại.)

Trong lúc bác sĩ Bright tố cáo chính phủ không đối phó với đại nạn COVID-19 thì hai chính khách quốc hội: bà Dân Biểu Dân Chủ Pramila Jayapal và Nghị Sĩ Cộng Hòa Josh Hawley khuyến cáo chính phủ tiếp tục tài trợ cho công dân Mỹ cho đến ngày giải quyết được nạn đại dịch.

Bà Jayapal nói, “Người Mỹ đang trong tình trạng khủng hoảng, và họ đang cần được giúp đỡ.” Bà khuyến cáo là sự giúp đỡ của chính phủ cần phải thiết thực và kéo dài cho đến ngày kinh tế phục hồi.

Một trong những 'tin rối nùi' nữa của tuần này là cậu cố vấn Jared Kushner - rể của Tổng Thống Trump- 'nói lại' về tin cậu tiết lộ cho phóng viên tạp chí Time là có thể cuộc bầu cử ngày mùng 3 tháng 11 năm nay sẽ được dời lại.

Nguyên văn câu nói của cậu cố vấn là, ““It’s not my decision to make, and I’m not sure I can commit one way or the other, but right now that’s the plan. (Quyết định đó không nằm trong thẩm quyền của tôi, tôi không khẳng định được là có bầu cử trễ có hay không có; nhưng ngay lúc này thì đó là dự kiến.)

Lời đính chánh nghe nhẹ hều, và có thể hiểu như tổng thống đang cân nhắc, trong lúc ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden cảnh báo từ cuối tháng trước là Trump có thể tìm cách hoãn cuộc bầu cử để ngồi trong Bạch Cung thêm một thời gian nữa.

Biden nói, “Xin quý vị ghi nhận lời nói của tôi, tôi nghĩ rằng ông ta sẽ cố gắng đẩy lùi cuộc bầu cử bằng cách nào đó, sẽ đưa ra một số lý do tại sao lại phải đình hoãn; Biden nói với những người ủng hộ ông như vậy, trong một buổi gây quỹ viễn liên.”

Cậu Kushner lỡ lời? Hay cậu giúp ông bố vợ ném cục đá dò đường dư luận?

Thêm một cục đá nữa vừa được ném ra để xem dư luận phản ứng như thế nào là Bạch Cung tuyên bố sẽ phủ quyết đạo luật trợ cấp thêm $3 ngàn tỷ Mỹ kim cho người thất nghiệp -đạo luật này do Hạ Viện thông qua. Lý do phủ quyết là Hạ Viện Dân Chủ thêm vào đạo dự luật $2 ngàn tỷ Mỹ kim do Thượng Viện soạn thảo; một ngàn tỷ thứ 3 là để trợ giúp các chính phủ tiểu bang cũng túng thiếu như chính phủ liên bang, nhưng lại không có quyền vay mượn như liên bang.

Dĩ nhiên sự bất đồng này cũng sẽ được giải quyết bằng cách tương nhượng, vì cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đều có nhu cầu cứu trợ cho công nhân thất nghiệp.


 
Jared Kushner 
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
VAN LE đã nói: Xin tòa soạn đăng lại nội dung tôi vừa viết ra. Tôi đã thầy hiện ra trong phần bình luận trực tiếp, giờ thì không còn nữa. Tòa soạn nên đăng mọi ý kiến, cám ơn. Lê Văn
VAN LE đã nói: Bài viết dài của tác giả Thịnh. Thỉnh thoảng tôi vào đọc và nhìn cũng rất ít có người đọc nên bình luận lèo tèo (rầy rà ông thì đúng hơn). Tôi chẳng còn muốn đọc nữa và cũng là những lời cuối cho báo, cho đến khi tòa báo tìm được người viết trẻ trung và sát thực tế hơn. Nếu không ai vào đọc và bình luận nữa sẽ giúp cho ông Thình sống thọ hơn vì được nghĩ ngơi toàn phần.
advertisements
advertisements