advertisements
Friday, 07/02/2020 - 07:32:45

Tình hình dịch coronavirus: Trên 700 người chết; Thế giới thiếu khẩu trang; Bắc Hàn có ca nhiễm đầu tiên


Một phụ nữ và con chó của bà đều đeo khẩu trang trong lúc họ ra ngoài đường tại thủ đô Bắc Kinh hôm thứ Sáu, 7 tháng 2. Trước sự việc hơn 34,000 người đã bị lây bệnh coronavirus, người Trung Hoa đang rất lo âu, một phần vì không tin tưởng khả năng và thông tin của chính quyền. (Kevin Frayer/ Getty Images)


GENEVA - Tổng Giám Đốc Tedros Ghebreyesus của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm thứ Sáu đã khuyến cáo nguy cơ thiếu hụt khẩu trang cùng các thiết bị bảo vệ y tế, trong cuộc chiến chống coronavirus (nCoV).
"Thế giới đang đối mặt với sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ. Tôi sẽ thảo luận với các chuỗi cung cấp để xác định điểm bị tắc nghẽn và tìm giải pháp, đồng thời thúc đẩy việc phân phối công bằng các thiết bị,” Tổng Giám Đốc Ghebreyesus nói trong cuộc họp với hội đồng ở Geneva, Thuỵ Sỹ.
Ông Ghebreyesus cho biết trong hai ngày qua, Trung Quốc đã báo cáo ít trường hợp nhiễm bệnh hơn và đó là một tin tốt. "Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thận trọng. Những con số có thể tăng trở lại,” người đứng đầu cơ quan WHO cảnh báo.

Cuộc họp cũng nhắc tới việc đặt tên cho dòng virus khởi phát từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi tháng 12. WHO đã chỉ định một cái tên tạm thời là dịch viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV. "Việc đưa ra một cái tên tạm thời để không có địa danh nào bị gắn cùng căn bệnh là điều rất quan trọng. Tôi chắc chắn rằng bạn vẫn thấy nhiều hãng truyền thông sử dụng những cái tên gắn liền với Vũ Hán hay Trung Quốc. Chúng tôi muốn bảo đảm không có bất cứ sự kỳ thị nào liên quan đến virus này,” nhà dịch tễ học của WHO Maria van Kerkhove cho biết.
Dịch viêm phổi nCoV bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán hồi tháng 12, 2019 hiện đã lan sang 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đến sáng thứ Sáu, số người chết do dịch bệnh trên toàn thế giới là 719 người, với 34,390 ca bệnh.


Bắc Hàn có ca nhiễm nCoV đầu tiên?

Tờ báo Nam Hàn JoongAng Ilbo loan tin một phụ nữ Bắc Hàn vừa được xác nhận dương tính với coronavirus, trở thành ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước này kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc. Tờ JoongAng Ilbo dẫn nguồn tin ẩn danh nói, người phụ nữ nhiễm bệnh sống tại Bình Nhưỡng. Bà có các triệu chứng nhiễm nCoV sau khi trở về từ Trung Quốc.
"Trước nguy cơ virus lây lan, nhà chức trách đang cho cách ly hết những người từng ra nước ngoài trong thời gian gần đây,” nguồn tin này cho biết. "Bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận là một phụ nữ sống tại Bình Nhưỡng. Mọi người khác từng tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly.”
Truyền thông Nam Hàn không nêu chi tiết thời điểm nữ bệnh nhân được chẩn đoán và xét nghiệm. Trong khi đó, truyền thông Bắc Hàn cho đến nay chưa chính thức công bố ca nhiễm nào. Trong thông báo vào ngày 2 tháng 2, đài truyền hình quốc gia Bắc Hàn khẳng định chưa xuất hiện người nhiễm nCoV tại nước này. Trong nỗ lực ngăn dịch bệnh lây lan, Bắc Hàn đã cấm tất cả du khách nước ngoài. Văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong cũng tạm ngừng hoạt động.

Sau khi dịch bệnh bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Bắc Hàn đã khởi động quy tắc đề phòng dịch bệnh khẩn cấp quốc gia, dốc toàn lực để phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt, nước này đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc bất chấp thiệt hại kinh tế. Mới đây nhất, vào thứ Năm, truyền thông Bắc Hàn nói nước này đang chuẩn bị kiểm tra nước ở các sông hồ để bảo đảm rằng nCoV sẽ không lây nhiễm từ Trung Quốc vào Bắc Hàn thông qua nguồn nước. Bắc Hàn cũng tăng sản xuất khẩu trang để cung cấp cho người dân và nhân viên y tế. Người dân được khuyên giữ vệ sinh bằng cách để nhà cửa thông thoáng, rửa tay và đeo khẩu trang.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements