Wednesday, 31/07/2019 - 07:12:10

Tình báo Mỹ tiết lộ tin con trai bin Laden đã bị tiêu diệt


Bích chương truy nã Hamza bin Laden của nhóm Rewards for Justice.


Truyền thông Hoa Kỳ dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết hôm thứ Tư, chính phủ đã thu được các nguồn tin tình báo nói rằng, Hamza bin Laden, con trai và người có thể kế vị của trùm khủng bố Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt.
Hiện chưa rõ Hamza bin Laden chết khi nào và ở đâu, nhưng một viên chức quân sự nói chính phủ Hoa Kỳ tin rằng anh ta đã bị tiêu diệt trong vòng hai năm qua. Các đặc vụ tình báo Hoa Kỳ có tham gia vào chiến dịch tiêu diệt con trai bin Laden. Chính phủ hiện chưa xác nhận tin tức này, và Tổng Thống Donald Trump Tư cũng từ chối cho ý kiến khi được phóng viên hỏi về sự việc.
Thông điệp gần đây nhất của Hamza bin Laden được cơ quan truyền thông của Al Qaeda công bố vào năm 2018. Trong thông điệp này, Hamza đe dọa Ả Rập Saudi và kêu gọi mọi người dân trên bán đảo Ả Rập nổi dậy chống chính quyền.

Theo FBI, Hamza được cho là chào đời năm 1989, tại Jeddah, Ả Rập Saudi, là một trong hơn 20 trẻ em là con cái của Osama bin Laden. Cha của anh ta đến Afghanistan năm 1996 và tuyên chiến với Hoa Kỳ. Hamza đã đi cùng cha và xuất hiện trong nhiều video tuyên truyền của Al Qaeda. Là lãnh đạo Al Qaeda, Osama bin Laden giám sát mọi chiến dịch chống lại phương tây, bao gồm cả vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, 2001.
Biệt Kích SEAL của Hải quân Hoa Kỳ đã bắn chết Osama bin Laden vào năm 2011, trong cuộc bố ráp vào dinh thự của hắn tại Abbottabad, Pakistan. Hamza khi đó không có mặt tại tòa nhà này. Các lá thư thu được trong tòa nhà cho thấy Osama bin Laden muốn Hamza đến sống chung tại Abbottabad, và có ý định huấn luyện cho con trai trở thành lãnh đạo khủng bố.

Vào năm 2017, các chuyên gia chống khủng bố tin rằng Hamza đang được chuẩn bị để trở thành thủ lãnh tổ chức khủng bố do cha anh ta sáng lập. Đến tháng 2 năm nay, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã treo thưởng $1 triệu Mỹ kim để đổi lấy thông tin về nơi ở của Hamza, và cáo buộc anh ta “đe dọa tấn công chống lại Hoa Kỳ, để báo thù cho cái chết của cha anh ta vào tháng 5, 2011.”
Giới quan sát cho rằng cái chết của Hamza sẽ là một thiệt hại lớn cho al-Qaida, do tổ chức này đang dựa vào Hamza để thu hút thế hệ chiến binh thánh chiến Hồi giáo trẻ tuổi.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp