Friday, 22/11/2013 - 09:10:23

Tin mừng: California thặng dư $2.4 tỷ

Thống Đốc Jerry Brown giải thích dự thảo ngân sách đầu năm 2013. (Getty Images)


SACRAMENTO – Lần đầu tiên trong gần một thập niên, California đang đạt mức thu thập cao hơn mức chi tiêu, và sẽ kết thúc năm tài chánh với thêm $2.4 tỷ Mỹ kim, theo một bản phúc trình được công bố hôm thứ Tư, bởi Phòng Phân Tích Lập Pháp, một cơ quan phân tích không thuộc một đảng phái này tại quốc hội tiểu bang.
Tin vui này được đưa ra sau một thời kỳ xảy ra một trong những cuộc khủng hoảng ngân sách tồi tệ nhất trong lịch sử California – khi mà mức thiếu hụt tài chánh rơi xuống mức $60 tỷ trong tài khóa 2009-2010, và kiểm soát viên tài chánh tiểu bang phải gởi những tờ giấy khất nợ đến các công ty cung cấp dịch vụ hoặc vật liệu cho chính quyền trong năm 2009, và các nhà lập pháp phải cắt giảm các chương trình từ năm này sang năm khác để cố gắng cân bằng chi thu.
Hiện nay, nhờ việc thông qua Dự Luật 30 trong năm ngoái và nhờ nền kinh tế cải thiện, California đang trông đợi những mức thặng dư trong sáu năm tới – ngay cả sau khi các loại thuế tạm thời hết hạn căn cứ theo Dự Luật 30, theo Phòng Phân Tích Lập Pháp cho biết.
Phòng phân tích dự đoán ​​rằng đến tháng 6 năm 2014 thì những mức thặng dư sẽ lên tới $2.4 tỷ Mỹ kim, và tới tháng 6 năm 2015 sẽ lên đến $5.6 tỷ Mỹ kim. Những mức dự trữ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên đến gần $10 tỷ Mỹ kim vào tháng Sáu năm 2018.
Tiểu bang sẽ chi ra $96.2 tỷ Mỹ kim cho các dịch vụ ngân quỹ tổng quát trong năm nay, trong đó có giáo dục công cộng, các trường đại học cộng đồng và đại học bốn năm, các nhà tù, các dịch vụ y tế và nhân sinh.
Ông Mac Taylor, trưởng Phòng Phân Tích, nói rằng Dự Luật 30 – làm tăng mức thuế thương vụ cho đến hết năm 2016 và thuế thu nhập cá nhân đánh vào trên những người giàu cho đến hết năm 2018 – sẽ không gây ra tình trạng “vực thẳm tài chánh” mà nhiều người lo ngại.
Theo dự đoán của nhà phân tích, các trường học của California sẽ nhận được thêm $3.1 tỷ Mỹ kim trong niên khóa này.
Ông Taylor nói, “Mặc dù có tin mừng của bản phúc trình, nhưng chúng tôi cứ vẫn phải cảnh cáo cơ quan lập pháp rằng mọi thứ đều có thể thay đổi một cách nhanh chóng.”
Bản phúc trình lưu ý rằng một cuộc suy thoái kinh tế tương đối vừa phải có thể một lần nữa gây ra thâm thủng ngân sách hoạt động, ngay cả khi cơ quan lập pháp không chi tiêu ngân quỹ dự trữ trong năm tài khóa 2013-14 và 2014-15 .
Ông Taylor nói rằng nền kinh tế đang cải thiện của California – được đẩy lên nhờ sự phồn trình trong lãnh vực địa ốc – đóng góp vào triển vọng tươi sáng trong sáu năm tới.
Năm ngoái vào thời điểm này, phòng phân tích từng dự đoán rằng California sẽ kết thúc năm tài chánh 2012-13 với mức thiếu hụt $1.9 tỷ Mỹ kim. Nhưng thay vì vậy, tiểu bang rốt cuộc đạt được mức thặng dư khoảng $234 triệu Mỹ kim. Cũng tương tự như vậy, mức thặng dư được dự đoán lên tới $2.4 tỷ Mỹ kim của năm nay còn cao hơn so với dự liệu​​, nhờ số vốn tăng lên và giá cổ phiếu cũng vọt cao.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp