Thursday, 19/07/2018 - 11:46:39

Tìm thấy xác tàu Nga chở kho báu $133 tỷ Mỹ kim


Xác chiếc Dimitrii Donskoi nằm dưới đáy biển trong hình do Shinil Group cung cấp.


NAM HÀN - Hãng săn kho báu Shinil Group ở Nam Hàn hôm 15 tháng 7 đã tìm thấy xác tuần dương hạm Dimitrii Donskoi của Hải quân vương quốc Nga, bị Nhật đánh chìm trong trận hải chiến 113 năm trước. Chiếc tàu chìm vào năm 1905 và được đồn đại là chở 5,500 thùng chứa vàng thỏi và đồng xu bằng vàng. Giá trị số vàng này ước tính lên đến $133 tỷ Mỹ kim. Xác tàu nặng 5,800 tấn, nằm ở độ sâu 434 mét so với mặt nước biển, và cách đảo Ulleungdo 1.3 cây số.

Hãng săn tìm kho báu hàng hải Shinil Group, có trụ sở tại Seoul, đã tìm kiếm xác tàu trong vài năm qua, với nhóm chuyên gia từ Nam Hàn, Anh quốc và Canada. Đoạn video do hãng công bố cho thấy hình ảnh chiếc tàu 5,800 tấn bị phá hủy nghiêm trọng. Nòng súng và pháo trên boong tàu, mỏ neo và bánh lái bị phủ đầy sinh vật biển. Tên tàu Dmitrii Donskoi, được viết bằng chữ Kirin, vẫn được nhìn thấy rõ ở phần đuôi.

"Thân tàu bị hư hại nghiêm trọng vì bị pháo bắn, đuôi tàu gần như bị hủy hoại nhưng boong tàu và hai bên vẫn còn nguyên,” thông cáo báo chí của hãng Shinil cho biết. Con tàu đã phải bỏ chạy sau một cuộc đụng độ với các tàu chiến Nhật Bản vào tháng 5, 1905. Tàu Dmitrii Donskoi được đóng tại St. Petersburg và bắt đầu hoạt động vào tháng 8, 1883. Nó vốn được thiết kế để tấn công các tàu hàng, có thể chạy bằng buồm hoặc động cơ đốt than.

Con tàu chủ yếu hoạt động tại Địa Trung Hải và vùng Viễn Đông. Nó được lệnh đến Baltic để gia nhập lực lượng của vương quốc Nga tại đây, sau khi hạm đội của Nhật Bản phá hủy phần lớn sức mạnh Hải quân của Nga ở Viễn Đông trong thời kỳ đầu chiến tranh Nga - Nhật (1904-1905).

Hạm đội của Nga đụng độ hạm đội Nhật vào tháng 5, 1905 và bị thiệt hại trong trận chiến Tsushima. Tàu Dmitrii Donskoi được lệnh bảo vệ các tàu vận chuyển ở phía sau và đã trốn thoát khỏi cuộc tấn công của Nhật, nhưng lại bị chặn lại khi thuyền trưởng Ivan Lebedev cho tàu tiến về phía cảng Vladivostok của Nga. Khoảng 60 trong số 591 thành viên trên tàu đã bị sát hại, thuyền trưởng cho tàu tấp vào đảo Ulleungdo và ra lệnh cho thủy thủ xuống tàu. Sáng ngày hôm sau, ngày 29 tháng 5, 1905, con tàu bị đục thủng ngoài bờ biển và thủy thủ đoàn bị người Nhật bắt làm tù binh. Thuyền trưởng chết vì vết thương.

Các báo cáo tiết lộ tàu Dimitrii Donskoi chở 5,500 hộp chứa vàng thỏi và đồng xu vàng, khoảng 200 tấn, với giá trị ước tính lên tới hơn $130 tỷ Mỹ kim. Hãng Shinil Group hy vọng có thể trục vớt xác tàu vào tháng 10 hoặc tháng 11. Theo kế hoạch của tập đoàn, một nửa số kho báu trên tàu sẽ được giao lại cho chính phủ Nga. 10% số tiền còn lại dùng để đầu tư vào các dự án du lịch ở đảo Ulleungdo, bao gồm việc xây một bảo tàng về con tàu. Tập đoàn Shinil cũng hứa một phần kho báu sẽ dùng để quyên góp cho các dự án chung nhằm thúc đẩy sự phát triển của Đông Bắc Á, như tuyến đường sắt nối Nga và Nam Hàn thông qua Bắc Hàn.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising