Sunday, 03/09/2017 - 08:58:46

Tìm thấy xác tàu dưới đáy hồ sau gần 2 thế kỷ


Tàu hơi nước Choctau. (Hình: NOAA)


MICHIGAN – Hai xác tàu có độ tuổi hơn 1 thế kỷ đã được phát hiện tại vùng nước sâu của hồ Huron, theo các nhà khảo cổ học hàng hải cho biết hôm thứ Sáu trước. Viên chức khu bảo tồn biển Thunder Bay cho biết, họ mới đây đã xác nhận được danh tính của chiếc tàu chở gỗ Ohio và chiếc tàu hơi nước vỏ thép Choctaw.

Các nhà nghiên cứu tại trung tâm bảo tồn ở Alpena, Michigan, tìm thấy các xác tàu vào hồi tháng 5. Các khoa học gia cho biết, họ đang chuẩn bị kế hoạch khai quật thêm trong tương lai đối với tàu Ohio dài 202 feet, và tàu Choctaw dài 266 feet. Các xác tàu được bảo quản rất tốt trong vùng nước lạnh của Ngũ Đại Hồ. Nhà chức trách cũng định đề cử đưa vị trí các xác tàu này vào danh sách di tích lịch sử quốc gia.
Các xác tàu nằm cách bờ đảo Presque của Michigan khoảng 200 feet, thuộc phạm vi của khu bảo tồn. Giám đốc khu bảo tồn, ông Jeff Gray, nói rằng tọa độ chính xác của các xác tàu sẽ không được tiết lộ, cho tới khi các nhà nghiên cứu thu thập đủ thông tin. Tuy nhiên, mục tiêu sau cùng của ban quản lý là mở cửa khu vực cho những người yêu thích môn lặn thám hiểm.

Tàu Ohio chìm năm 1894, và tàu Choctaw chìm năm 1915, đều vì va chạm với các tàu khác. Tất cả thủy thủ đoàn của 2 tàu đều được cứu sống, nhưng 5 người đã chết trên tàu Ironton, 1 trong các con tàu liên quan đến vụ va chạm với tàu Ohio. Tàu Ironton cũng bị chìm trong sự việc và đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã muốn tìm kiếm tàu Choctaw, vì đây là con tàu được coi là có thiết kế độc nhất vô nhị. Vào năm 2011, một nhóm khoa học gia và các học sinh trung học đã tổ chức tìm kiếm con tàu này, và quá trình được ghi lại thành phim tư liệu “Project Shiphunt.” Đợt tìm kiếm khi đó không tìm được tàu Choctaw, nhưng lại tìm ra xác 2 con tàu khác.

Khu bảo tồn Thunder Bay rộng khoảng 4,300 dặm vuông, chứa khoảng 200 xác tàu đắm, với phân nửa số tàu đã được tìm thấy.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp