advertisements
Sunday, 22/09/2019 - 09:48:57

Tìm thấy thanh kiếm 3,200 năm tại Tây Ban Nha


(Photo: Diario de Mallorca)

MAJORCA - Các khoa học gia mới đây đã tình cờ khám phá một thanh kiếm thời Đồ Đồng tại khu khảo cổ Talaiot del Serral de ses Abelles, Puigpunyent, đảo Majorca, khi chuẩn bị biến nơi này thành bảo tàng. Hai nhà khảo cổ đã nâng một tảng đá lên và thấy thứ gì đó lộ ra dưới mặt đất.

Sau khi cẩn thận loại bỏ đất bùn xung quanh, họ nhận ra đó là một thanh kiếm. Thanh kiếm này là một trong số ít những vũ khí thời Đồ Đồng chôn vùi trên đảo. Puigpunyent có nhiều công trình bằng cự thạch tồn tại từ năm 1000 đến 6000 năm trước Công Nguyên, do cộng đồng Tailiotic xây dựng. Nhà khảo cổ Guillem Rossello Bordoy lần đầu khai quật các công trình này vào những năm 1950.

Jaume Deya và Pablo Galera, hai nhà khảo cổ đứng đầu nhóm nghiên cứu, nhận xét việc phát hiện thanh kiếm là một ngạc nhiên lớn. Họ từng nghĩ sẽ không tìm được thêm vật gì vì các nhà khoa học đã khai quật kỹ nơi này suốt nhiều năm. Hơn nữa, các công trình cự thạch tại đây cũng từng bị cướp phá. Đây là thanh kiếm đầu tiên được tìm thấy tại Talaiot del Serral de ses Abelles. Qua hàng ngàn năm, nó vẫn trong tình trạng tốt, trừ một phần lưỡi bị gãy.

Có vẻ người xưa đã cố ý đặt thanh kiếm tại đây. Điều này khiến các chuyên gia tin rằng thanh kiếm là vật cúng tế. Công trình cự thạch có thể là một địa điểm quan trọng theo tôn giáo, nơi thực hiện các nghi lễ, hoặc dùng để phòng vệ.

Nhiều ý kiến cho rằng thanh kiếm bị chôn vùi sau năm 600 trước Công Nguyên, khi nền văn minh Talaiotic suy yếu. Nhiều khả năng nó là đồ cũng tế của một gia đình quý tộc. Các nhà khoa học đang nghiên cứu thanh kiếm với hy vọng thu thập thêm thông tin về nền văn minh Talaiotic. Thanh kiếm dự kiến sẽ được trưng bày tại bảo tàng Majorca.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements