Tuesday, 02/06/2020 - 06:36:56

Tìm thấy hóa thạch thằn lằn cá có bầu 246 triệu năm


Một người đang nằm cạnh hóa thạch để cho thấy kích thước lớn phần đầu với răng của con khủng long. Nhà bác học Martin Sanders sống ở Đức và thường đến Nevada để nghiên cứu hóa thạch này trong mấy năm qua. (Photo: Martin Sanders / Rotary Club of Spark)

 

NEVADA - Các nhà khoa học vừa khai quật được một hóa thạch ngư long với sọ tương đối hoàn chỉnh, răng lớn và đang mang thai ít nhất ba con non. Nhà cổ sinh vật người Đức Martin Sander tới dãy núi Augusta, tiểu bang Nevada, để nghiên cứu vào mỗi mùa hè trong suốt 20 năm.

Vào ngày 3 tháng 11, 2011, ông khám phá hóa thạch xương sống của một con ngư long, còn gọi là thằn lằn cá, đang mang thai. Tuy nhiên, phải đến chuyến thám hiểm năm 2014, ông cùng đồng nghiệp mới có thể khai quật phần còn lại của hóa thạch. Nghiên cứu của họ vừa được xuất bản trên tạp chí Systematic Palaeontology vào tháng Tư vừa qua.

Các chuyên gia đặt tên cho hóa thạch thằn lằn cá là Martina. Nó có sọ lớn và tương đối hoàn chỉnh. Nhóm nghiên cứu ước tính con vật dài khoảng 3.7 mét. Những đoạn xương sống nhỏ ở phần thân cho thấy nó có ít nhất 3 con non.

Hóa thạch do ông Sander phát hiện là một loài thằn lằn cá mới, Cymbospondylus duelferi, chưa từng xuất hiện ở nơi nào khác ngoài Nevada. Ngư long Martina khoảng 246 triệu năm tuổi, “già” hơn hóa thạch thằn lằn cá cổ xưa nhất phát hiện tại Trung Quốc đến 3 triệu năm tuổi. So với các loài thằn lằn cá dài đến hơn 18 mét, Martina có vẻ nhỏ bé. Tuy nhiên, răng của nó khá lớn so với kích thước cơ thể.

Thằn lằn cá là động vật bò sát đã tuyệt chủng sống dưới nước, khá giống cá heo về hình dạng và tập tính. Chúng có họ hàng xa với rắn và thằn lằn sống vào đầu kỷ Tam Điệp. Những loài thằn lằn cá đầu tiên có cơ thể dài, mềm dẻo và bơi như lươn. Một số loài tiến hóa với cơ thể trở nên gọn và giống cá hơn, có đuôi hình lưỡi liềm.

Các nhà khoa học cho rằng thằn lằn cá thường sinh con dưới nước. Tuy nhiên, chúng không có mang, giống như cá voi, và vẫn cần không khí để thở. Thằn lằn cá tiến hóa để đẻ con thay vì đẻ trứng, để tăng khả năng sinh tồn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements