Thursday, 29/03/2018 - 08:20:48

Tìm thấy chiến hạm USS Juneau chìm trong thời Đệ Nhị Thế Chiến

Năm anh em họ Sullivan cùng nhập ngũ và muốn cùng phục vụ trên một chiến hạm. Họ thiệt mạng ngày 13 tháng 11, 1942 khi chiếc USS Juneau bị bắn chìm. Từ bên trái: Joseph, Francis, Albert, Madison và George. (Public domain photo courtesy The National Archives)

Một nhóm được tài trợ bởi đồng sáng lập viên Paul Allen của công ty nhu liệu Microsoft đã tìm thấy xác của một chiến hạm từng bị chìm với hơn 600 quân nhân trên tàu, trong số đó có năm anh em trong một gia đình, trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến.Chiếc USS Juneau khi mới khánh thành tại xưởng chế tàu ở Kearny, New Jersey, ngày 25 tháng 10, 1941. (Public domain photo courtesy Bureau of Ships Collection/ U.S. National Archives)

Xác tàu USS Juneau đã được phát hiện vào ngày 17 tháng Ba, ở độ sâu khoảng 2.6 dặm bên dưới mặt nước, gần bờ biển Quần Đảo Solomon ở Nam Thái Bình Dương, theo một mục trên trang web của ông Allen cho biết. Chiếc tàu này bị ngư lôi Nhật Bản đánh đắm trong trận đánh Guadalcanal vào tháng 11, 1942. Chỉ có 10 người sống sót.

Con tàu xấu số này trở nên nổi tiếng vì có chở năm anh em nhà Sullivan, từ thị xã Waterloo, Iowa. Việc năm anh em xin chính phủ cho họ được cùng nhau phục vụ, và rồi đã dẫn đến vụ họ cùng thiệt mạng trong một chiếc tàu.

Chiến hạm này được đặt tên là R/V Petrel trong cuộc tìm kiếm. Theo ông Allen cho biết, lần đầu tiên chiến hạm USS Juneau được xác định bằng cách dùng sonar vào ngày 17 tháng 3, và một ngày sau đó dùng một chiếc tàu ngầm được điều khiển từ xa, để xác nhận rằng đó chính là xác tàu US Juneau.
Những chuyến thám hiểm do ông Allen dẫn đầu cũng đã khám phá ra nơi an nghỉ cuối cùng của những chiếc khác vào thời Đệ Nhị Thế Chiến, trong số đó có USS Lexington và USS Indianapolis.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp