Monday, 24/08/2020 - 05:55:09

Tìm thấy bình cổ chứa tiền vàng ở Israel


(Hình của Israel Antiquities Authority)


JERUSALEM - Một nhóm thanh niên Israel, những người đang tình nguyện hỗ trợ một cuộc khai quật ở miền trung quốc gia, đã tình cờ khám phá một kho báu gồm hơn 400 đồng tiền vàng, có niên đại từ hơn 1,100 năm trước, cất giấu trong một bình đất sét. Số tiền vàng được tìm thấy hôm 18 tháng 8, nhưng chỉ mới được công bố gần đây.

“Người chôn kho báu cách đây 1,100 năm chắc hẳn đã mong lấy lại những đồng vàng này. Người này thậm chí còn dùng đinh để cố định bình gốm, để nó không bị di chuyển. Chúng tôi không biết vì sao người chủ nhân không quay lại lấy kho báu,” người đứng đầu cuộc khai quật Liat Nadav-Ziv cho biết. Danh tính của chủ nhân kho báu vẫn là một bí ẩn.

Anh Oz Cohen, một trong những tình nguyện viên tìm thấy kho báu, cho biết, “Tôi đang đào đất và khi xới đất lên, tôi thấy những vật thể trông giống những chiếc lá mỏng. Khi nhìn kỹ lại, tôi phát hiện đó là những đồng tiền vàng. Thật thú vị khi tìm thấy một kho báu cổ và đặc biệt như vậy.”

Các tình nguyện viên đã tìm được 425 đồng tiền vàng 24 carat có niên đại từ thời Abbasid Caliphate (triều đại Hồi giáo thứ ba của người Ả Rập) vào thế kỷ thứ 9. Theo ông Robert Kool, chuyên gia về tiền xu tại cơ quan quản lý cổ vật, những đồng vàng này có giá trị rất lớn vào thời điểm đó. “Với số tiền như vậy, một người có thể mua một ngôi nhà sang trọng tại một trong những khu dân cư thịnh vượng nhất ở Fustat, thủ đô giàu có của Ai Cập thời đó,” ông Kool nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements