advertisements
Friday, 18/10/2019 - 07:46:43

Tìm ra thành phố cổ Khmer nhờ phương pháp chiếu tia laser từ trên không


Thành phố cổ đã có mặt trước đền đài Angkor Wat khoảng 350 năm. Những con đường, đền đài, và tàn tích tại Mahendraparvata vẫn đang được các nhà khảo cổ đào lên. ( NYTNS / Redux / Eyevine)


PHNOM PENH - Các nhà nghiên cứu vừa công bố lần đầu tiên tìm ra Mahendraparvata, tên của một "thành phố bị thất lạc" cổ xưa của Cambodia. Mahendraparvata là một trong những thủ đô đầu tiên của Đế Quốc Khmer cổ. Đế quốc này đã có từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15 sau Công Nguyên.
Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng thành phố Mahendraparvata nằm trên cao nguyên Phnom Kulen, cách Siem Reap 48 cây số về phía bắc. Giới khoa học chỉ biết về thành phố cổ qua những di tích được khai quật ở khu vực khác và không có bằng chứng về sự hiện hữu của nó.

Cao nguyên Phnom Kulen nằm ở một nơi xa xôi, không thể tiếp cận, được bao phủ bởi rừng già, cây cỏ dày đặc và có khả năng vẫn sót lại mìn do Khmer Đỏ đặt vào những năm 1970. Qua nhiều thập niên không được tìm thấy, Mahendraparvata được gọi là "thành phố bị thất lạc.”
Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học nói rằng họ đã xác định chắc chắn vị trí của thành phố này.
Các nhà nghiên cứu đã dùng kỹ thuật chiếu tia laser từ trên không “để nhìn xuyên qua thảm thực vật.” Họ đã lập bản đồ khu vực hai lần riêng biệt - lần đầu tiên vào năm 2012 với diện tích khoảng 37 cây số vuông, và một lần nữa vào năm 2015 bao phủ toàn bộ dãy núi với diện tích 975 cây số vuông.
Bản đồ mô tả chi tiết vị trí của các công trình cổ như một hồ chứa nước chưa hoàn thành, nhiều con đập, tường bao quanh các đền thờ và thậm chí là một cung điện. Bản đồ cho thấy thành phố có "hệ thống thủy động lực tinh vi" và nhiều phát minh khác.

Đặc biệt hơn, các khoa học gia cũng khám phá thành phố được xây dựng trên các trục gần tương ứng với các hướng chính của la bàn, như một phiên bản của thành phố hiện đại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements