Friday, 22/06/2018 - 08:46:57

Tìm nhà "đắc địa"


Hướng nhà để thu ánh sáng là yếu tố được hầu hết người mua đánh giá cao. (Realtytimes)

Bài ĐOAN TRANG

Trong thị trường bất động sản, vị trí ngôi nhà có giá trị nhất. Đánh giá yếu tố dường như đơn giản này thật ra không đơn thuần chỉ là xem xét địa chỉ đường phố.

Đúng vậy, những ngôi nhà đắc địa mang nhiều yếu tố mà những ai đang tìm mua nhà đều phải chú tâm trước khi quyết định. Ngôi nhà thật sự lý tưởng khi nó gần với những nơi bạn và các thành viên trong gia đình thường xuyên phải đến, lui tới mỗi ngày, ví dụ trường học, nơi làm việc, chợ, v.v..

Trên thực tế, nhiều người khi tìm mua nhà đã bỏ qua yếu tố 'location' (vị trí) cho đến khi dọn đến ở thì mới vỡ lẽ ra rằng họ đã bỏ tiền ra để mua một ngôi nhà ở một nơi không phải như họ mong đợi. Ngược lại, cũng có người hay không bằng hên, vì khi mua thì không biết, nhưng dọn đến rồi lại thấy vị trí ngôi nhà rất tiện lợi vì gần những chỗ họ cần phải tới thường xuyên.

Tốt nhất là đừng chờ hên, mà hãy tham khảo danh sách các yếu tố mà dựa vào đó, bạn có thể kiểm tra toàn diện về ý nghĩa của từ 'location' mỗi khi đi tìm mua nhà. Trong số này có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thị trường của ngôi nhà vào thời hiện tại cũng như tương lai.

Nơi có thể đi bộ? Khu vực mà người ta có thể đi lại mà không cần dùng đến phương tiện lưu thông rất hữu ích và có thể thêm vào giá trị thị trường Đi bộ mang ý nghĩa khác nhau tùy theo mục đích của mỗi người. Đi bộ để tập thể dục, giao lưu, khám phá, thưởng thức không khí ngoài trời. Nhưng chẳng có gì gọi là tuyệt đối, vì thế hãy dùng phương pháp đo lường và nguồn tham chiếu. Hãy thử nghiệm bằng cách đi bộ đến nơi mà bạn hoặc các thành viên gia đình cần đi tới mỗi ngày. Ví dụ, từ nhà đến trường học của con, từ nhà ra công viên để đi bộ, v.v.. Quãng đường ấy có chướng ngại vật gì không? hoặc có phải băng qua những con đường rất đông đúc xe cộ?

Tiện lợi khi mua sắm?

Vị trí nhà gần điểm mua sắm từng là một yếu tố quan trọng, nhưng thời buổi hiện nay, việc mua sắm trực tuyến khá tiện lợi đã khiến nhiều người không còn quan tâm đến việc sinh sống ở gần shopping mall hay không. Ở một số khu vực, trung tâm thương mại đang rơi vào tình trạng bất ổn và phải đóng cửa. Đó có phải là một mối quan tâm cho bạn không? Đối với người thích mua hàng online, điều này chẳng hề hấn gì. Nhưng với người không quen mua online cũng đừng quá lo lắng, bởi hiện nay các liên doanh thương mại quy mô lớn mới đang có xu hướng mở rộng trong hoặc gần hơn với các khu dân cư.

Khu vực đô thị phát triển?

Tốc độ phát triển đô thị, đặc biệt là các dự án quy mô lớn, chung cư nhiều tầng, khu phức hợp nhiều nhà ở và các liên doanh thương mại, sẽ làm tăng mật độ dân cư, ùn tắc giao thông, gây tiếng ồn, và áp lực trong trường học cũng như các dịch vụ cộng đồng. Hãy đặt nhiều câu hỏi về quy hoạch phát triển đô thị địa phương, cũng như kế hoạch phát triển hệ thống giao thông, nơi mà bạn có dự định mua nhà ở đó.

Ở nhiều khu vực có bungalow (nhà gỗ) nay lại được phá bỏ để xây dựng những ngôi nhà lớn kiểu khác. Trong thời gian phá dỡ và xây dựng, hàng xóm chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, bụi, thiếu bãi đỗ xe, và tất nhiên nếu bạn dọn đến ở trong khu vực gần đó, cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng trong một hoặc hai năm.

Hướng nhà hợp phong thủy?

Hướng nhà để thu ánh sáng là yếu tố được hầu hết người mua đánh giá cao, mặc dù với vì nhiều lý do khác nhau, từ việc thu nhận ánh sáng cho ngôi vườn, đến việc sử dụng năng lượng mặt trời, hoặc cũng có thể do phong thuỷ, người hợp hướng đông, cũng có người hợp hướng tây. Tuy nhiên, đa phần nhà ở hướng bắc được ưa chuộng nhất, có nghĩa là sân sau quay mặt về phía Nam, tuy vậy cũng có nhiều khu vực mà mặt tiền nhà quay về hướng Nam lại đắt giá hơn. Yếu tố này tuỳ thuộc vào sở thích của người mua nhà.

Hàng xóm

'Bán anh em xa mua láng giềng gần'. Nhiều người khi mua nhà sẽ tìm hiểu xem 'hàng xóm láng giềng' tương lai của mình như thế nào.

Trường học của con

Gần trường học là yếu tố đặc biệt phổ biến, nhất là người mua nhà có con còn trong độ tuổi đến trường, vì nó ảnh hưởng trong một thời gian dài, ít nhất là 10 năm nếu khi mua nhà con còn nhỏ.

Hệ thống giao thông

Yếu tố này mang tầm quan trọng khác nhau tùy hoàn cảnh của mỗi người. Hãy tìm hiểu xem hệ thống giao thông công cộng và đường bộ có phát triển theo kịp với tình hình gia tăng dân số trong khu vực không. Ví dụ gia đình bạn có trẻ em đi học bằng bus, hay có người lớn tuổi, hoặc người không sử dụng được phương tiện cá nhân. Vậy ngôi nhà bạn dự tính mua có thuận tiện cho những người trong gia đình hay không.

Cơ sở hạ tầng

Nhiều người sẽ không quan tâm đến khu vực nơi mình sắp đến sinh sống sẽ được làm thêm cầu, đường chính cần thiết để tiếp cận các khu vực và trung tâm thành phố hay không. Có dự án nâng cấp hay sửa chữa gì không? Hệ thống dịch vụ có được nâng cấp để phục vụ dân số ngày càng tăng? Nếu có thật là tốt cho tương lai, nhưng có thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng sống chung với các công trình xây dựng xung quanh nhà của mình.

Tình trạng an ninh, an toàn trong khu vực

Ở một số khu vực cứ nhắc đến tên là mọi người nghĩ đến từ 'trộm cắp'. Chắc chắn khi mua nhà bạn sẽ không chọn mua ở những khu vực đó. Như vậy, bạn sẽ phải tìm hiểu thông tin liên quan đến tình hình an ninh khu vực ở nơi bạn tính mua nhà.

Nạn thiếu nước và hệ thống cấp nước có thể là một vấn đề. Trước tình hình trái đất nóng dần lên, hạn hán có vẻ sẽ phổ biến hơn và kéo dài hơn. Thiếu nước vào mùa hè sẽ ảnh hưởng đến việc tưới tiêu, và ảnh hưởng đến cảnh quan trước nhà. Thật là khó chịu khi bị cảnh báo sẽ bị phạt khi xài nhiều nước.

Lũ lụt

Ở các khu vực trũng và lưu vực thoát nước có thể là một mối đe dọa cuộc sống vì môi trường ô nhiễm sẽ làm gia tăng dịch bệnh. Nếu nhà nằm gần bờ sông, hay ở khu vực xói mòn bờ biển hoặc nước dâng cũng là một vấn đề. Bờ sông thường bị ô nhiễm với tảo chết hay các chất có mùi khác. Hãy tìm hiểu để biết khu vực nào thường lâm vào cảnh lụt lội mà tránh xa. Nên nhớ, 'tiền nào của nấy'.

Trong khu không phận

Khu vực thường có phi cơ bay ngang có thể làm gián đoạn cuộc sống gia đình ngay cả khi ngôi nhà không gần phi trường. Thông thường không ai thích sống ở khu vực có phi cơ bay ngang mỗi ngày.

Lịch sử của nhà

Có thể bạn sẽ quan tâm đến yếu tố này, nhưng người khác thì không. Hãy yêu cầu được biết về lịch sử ngôi nhà. Nếu có chết chóc, chém giết, tự tử chết trong nhà,..đều là những yếu tố kém thuận lợi.*
Nói thế thôi, chứ bạn cũng đừng quá hoảng sợ. Quan điểm của chúng tôi là người mua nên tìm hiểu xem vấn đề nào có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn trong ngôi nhà dự định muốn chuyển đến, bởi một khi dọn vào rồi, sẽ khó dọn ra.
(Theo Realtytimes)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising