Thursday, 08/09/2016 - 07:47:38

Tiếp tục trị gầu đầu

Bài VŨ HẰNG

Muốn biết thêm mẹo vặt trị gầu đầu? Không cần nhìn đâu xa ngoài gian bếp nhà bạn.

Trái chanh

Một thứ mà bạn luôn có sẵn sàng là những trái chanh. Bây giờ, xin bạn lấy ra một trái và làm như sau:
1. Ép chanh lấy hai thìa nước cốt. Dùng nước cốt này vò lên đầu. Giữ yên chừng 15 phút trước khi xả sạch bằng nước lã thường. Rồi gội đầu bằng một loại shampoo nhẹ.
2. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể cắt trái chanh làm đôi, vò ngay lên đầu, rồi xả và gội lại giống trên.
Làm như vậy mỗi ngày cho đến khi vừa ý. Bây giờ đầu bạn đã sạch gầu mà mái tóc lại thoảng mùi hương chanh rất dịu dàng, hấp dẫn. Lý do phép lạ xảy ra là do chất acid trong trái chanh giúp cân bằng tỷ lệ pH, không để cho da đầu bóc vảy nữa. Tuy nhiên, cần nhớ là không nên đi ra ngoài nắng khi mới dùng chanh để gội đầu. Bởi vì ánh nắng tác dụng trên nước chanh sẽ làm cho tóc của bạn bị nhạt màu.

                    Dầu Olive được dùng làm nguyên liệu trong nhiều loại mỹ phẩm dưỡng da nuôi tóc

Tỏi và mật ong

Vẫn từ trong bếp, bạn có thể lấy ra mấy nhánh tỏi làm “thuốc” trị gầu. Theo các sư phụ về thảo dược thì tỏi có chứa Allicin, là một chất sát trùng có khả năng diệt trừ những loại nấm làm bóc vảy da đầu. Nhưng muốn có allicin, chúng ta phải nghiền nát nhánh tỏi, rồi chờ chừng 15 phút để tỏi có đủ giờ tổng hợp thành allicin. Cách làm cụ thể là vầy:
- Lấy chừng 6 nhánh tỏi, nghiền nát trong một chén nhỏ
- Chờ chừng 15 phút để allicin phát sinh. Nếu muốn nhanh gọn, bạn có thể dùng ngay số tỏi vừa nghiền đó thoa lên đầu.
- Nếu dị ứng với mùi tỏi, bạn có thể pha thêm mấy thìa mật ong vào chén và quậy đều. Mật ong vừa báng bớt mùi tỏi, vừa làm tăng khả năng sát trùng và chống nấm.
- Dùng hỗn hợp tỏi- mật thoa lên đầu, vò kỹ sát tận chân tóc. Giữ yên chừng 15 phút.
- Sau đó, xả bằng nước lạnh cho sạch, rồi gội lại bằng shampoo
Làm mỗi tuần một lần cho đến khi hết gầu. Nếu không chịu “thuốc”, bạn sẽ thấy da đầu tấy đỏ, nhức, hoặc sưng…. Khi đó, bạn nên ngưng lại để tìm một cách khác.

Dầu Olive

Môn “thuốc” này cũng ngay tầm tay với của bạn khi làm bếp, đó là hũ dầu Olive. Dầu Olive vốn có nhiều dược tính, được thị trường khai thác tận tình trong khá nhiều mỹ phẩm dưỡng da nuôi tóc, bởi vì nó chứa nhiều chất ốc xít hóa (antioxidants) làm trẻ trung khỏe khoắn làn da, có nhiều vitamin A, Vitamin E, làm giảm tác hại của các hóa chất trong mỹ phẩm tổng hợp, có chất nhờn thiên nhiên làm mềm tóc….. và rất nhiều thứ khác. Trị gầu đầu, đối với dầu Olive, chỉ là chuyện nhỏ.
Cách đơn giản nhất là nhỏ chừng 10 giọt dầu Olive lên đầu vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Nhớ vò kỹ sát chân tóc. Sau đó, lấy “mũ bịt tóc” trùm lên đầu và ngủ qua đêm. Sáng hôm sau gội đầu như bình thường. Mỗi tuần làm một lần, gầu đầu sẽ không có cơ hội xuất hiện mà bạn lại còn thêm được nhiều kết quả bất ngờ: Mái tóc giờ đây khỏe mạnh, mượt mà và óng ả hơn.
Chỉ cần đi quanh quẩn trong bếp thôi, da đầu bạn đã sạch sẽ rồi, gầu không còn chỗ nào gá thân nữa. Bảo đảm! Nhưng nếu vẫn bị dèm pha là tài cán không vượt qua xó nhà góc bếp, bạn có thể trị gầu bằng những viên thuốc tây…

                      Mũ bịt tóc để chúng ta có thể ngủ qua đêm với một cái đầu đầy dầu Olive

Thuốc Aspirin

Aspirin được gọi là thuốc Over The Counter (OTC), nghĩa là chúng ta có thể mua một cách dễ dàng, không cần toa bác sĩ. Mua một hộp Aspirin chỉ tốn vài đồng lẻ, lấy ra hai viên, nghiền nát, rồi đổ vào trong một cái chén. Hòa vào chén một lượng shampoo vừa phải đủ để gội đầu như mọi khi. Quậy đều hai thứ trong chén. Dùng thứ shampoo hỗn hợp này mỗi khi gội đầu. Xoa kỹ sát chân tóc, rồi để yên chừng năm phút trước khi xả lại bằng nước lã, và gội lại một lần nữa bằng shampoo thường không pha aspirin.

                                 Có thể dùng tỏi để trị gầu, nhưng nhớ phải nghiền nát trước đã

Sở dĩ chúng ta cần tới Aspirin là vì những viên thuốc này có chứa Salicylic Acid, giống như nhiều loại shampoos được đặc chế để gội đầu khác. Tự pha Aspirin để dùng thì vừa rẻ, vừa tiện lợi, mà tác dụng chẳng thua gì những sản phẩm trị gầu được bán ngoài thị trường.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp