Friday, 15/01/2021 - 10:52:53

Tiếng hát ‘Nước Mắt Mùa Thu’ không còn nữa


Ca sĩ Lệ Thu (1943-2021)

 

Sau khoảng một tháng phấn đấu với bệnh trầm kha, cuối cùng nữ danh ca Lệ Thu đã từ giã cõi trần vào chiều thứ Sáu, ngày 15 tháng Giêng, 2021, hưởng thọ 78 tuổi. Bà đã vào bệnh viện vì nhiễm bệnh Covid-19 từ trước Giáng Sinh.

Ca sĩ Lệ Thu có tên thánh là Cecilia, tên thật là Bùi Thị Oanh. Xin cầu nguyện cho bà được yên nghỉ nghìn thu trong tình thương yêu của Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Theo Wikipedia, nữ ca sĩ có nét đẹp phúc hậu này đã chào đời ngày 16 tháng Bảy, 1943, tại Hải Phòng, theo mẹ vào Nam năm 1953. Bà đã thành danh rực rỡ trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam với những ca khúc tiền chiến cũng như nhạc tình của Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, v.v..

Vào cuối năm 1979, ca sĩ Lệ Thu vượt biển đến Pulau Bidong, Mã Lai Á và định cư tại Hoa kỳ. Sau đó tiếng hát lẫy lừng này vẫn tiếp tục lên sân khấu và sau này có về Việt Nam trình diễn.

Vào khoảng trước ngày Giáng Sinh, bà bị nhiễm Covid-19 và được đưa vào bệnh viện Memorial Care Orange Coast Medical Center, Fountain Valley điều trị, nhưng vẫn không qua khỏi.

Một trong những người gốc Việt làm việc tại bệnh viện này là nữ ca sĩ Hương Thơ.

Trên trang Facebook cá nhân, Hương Thơ đã viết mấy dòng cảm động vào đêm thứ Sáu: “Mỗi ngày còn nhìn thấy tên chị trong danh sách bệnh nhân bệnh viện là lòng thấp thỏm vui. Dù biết hi vọng rất mong manh, nhưng tôi vẫn hằng đêm dâng lên Chúa, Phật lời cầu xin tha thiết, mong chị sẽ vượt qua và hồi phục. Dù đã dọn lòng để chấp nhận tin buồn có thể sẽ đến nay mai, nhưng sao trái tim vẫn xót đau, mỗi khi nghe tin một người thân hay sơ đã bị tước đi mạng sống vì Covid-19. Mong chị thanh thản nơi cõi vĩnh hằng và xin chia buồn cùng tang quyến. Nước mắt cho một mùa Thu không còn nữa.”

Quận Cam đang là một trong các ổ dịch coronavirus tại Nam California, nơi hầu hết các bệnh viện không còn phòng cấp cứu cho người bị nhiễm dịch. Trong cùng ngày danh ca Lệ Thu ra đi, Quận Cam đã có thêm 82 người mới qua đời vì Covid, theo thông báo của chính quyền Orange County. Tổng số tử vong tại Quận Cam là 2,277 người, trong đó có nhiều người gốc Việt trong mấy tuần gần đây.

Bà Lệ Thu đã sống một mình ở thành phố Fountain Valley, phía nam của Quận Cam. Con gái của bà từng nói với truyền thông Việt ngữ rằng bà không có bệnh nền, và không rõ bà đã bị lây bệnh từ đâu. Bà đã thở máy khoảng một tuần trước ngày đầu năm 2021 sau khoảng hai tuần vào bệnh viện.

Nói với đài VOA Việt ngữ trong bản tin đăng ngày 1 tháng Giêng, con gái giấu tên của Lệ Thu có cho biết lúc đó, “Tinh thần mẹ rất tốt. Bà đòi ăn đủ thứ hết. Gần như là chuẩn bị về nhà rồi đó.”

Trong hai tuần đầu bà đã nói chuyện thường xuyên với con gái qua điện thoại.

“Chỉ có từ hôm Giáng sinh đến nay thì bà bị khó thở nên phải đặt ống,” người con nói với VOA.

Khi được hỏi về nguồn lây cho ca sĩ Lệ Thu, người con nói “cũng không rõ.” Cô có nói mẹ “trước giờ cực kỳ sạch sẽ, cẩn thận.”

“Bà đeo khẩu trang, rửa tay cẩn thận, quần áo đi ra ngoài đường về là phải thay,” cô nói và cho biết vì là người lớn tuổi, bà nằm trong diện có người đi chợ mua hàng hóa giùm rồi đem tới nhà cho bà.

Kể từ tháng 11, ca sĩ Lệ Thu cũng tránh gặp con cái vì sợ đi đâu bị dính bệnh rồi về lây cho con. Cũng theo lời kể của con gái, khi thấy không khỏe trong người, chính ca sĩ Lệ Thu tự gọi xe cứu thương chứ không gọi cho con vì bà “không muốn con bị lây.”

Tình trạng sức khỏe của bà đã không khả quan kể từ sau Giáng Sinh và gia đình đã chuẩn bị tâm lý cho ngày bà phải chia tay vĩnh viễn. Gia đình cùng nhiều người hay tin đều đã cầu nguyện cho bà sớm bình phục. Thế nhưng hung tin đã không tránh khỏi.

Ca sĩ Lệ Thu là một trong những tiếng hát nổi tiếng nhất tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975 cùng với Thái Thanh và Khánh Ly. Nhắc tới hai ca sĩ kia thì người ta nghĩ đến Lệ Thu và ngược lại. Bà đã trình bày tuyệt vời những ca khúc huyền thoại đi liền với tên tuổi của bà như “Nước Mắt Mùa Thu,” “Mùa Thu Chết,” “Thu Hát Cho Người,” “Hạ Trắng,” v.v..

Với tên thật là Bùi Thị Oanh, bà nổi tiếng với nghệ danh Lệ Thu. Trong một lần phỏng vấn, bà kể, “Tôi lấy tên Lệ Thu vì tôi giấu gia đình. Thật ra tên đó nó không có trong tiềm thức của tôi nhưng tự nhiên nó bật ra, tôi không hiểu từ đâu.”

Con đường đến với âm nhạc của bà cùng vô cùng tình cờ. Trong khi đang theo học bậc trung học Pháp, năm 1959 trong một lần đến phòng trà Bồng Lai nghe nhạc, do sự khuyến khích của bạn bè, Lệ Thu bước lên sân khấu trình bày nhạc phẩm Dang dở. Ngay sau đó, ông chủ phòng trà đã mời Lệ Thu trình diễn.

Bài hát đưa Lệ Thu vào con đường âm nhạc mang tên 'Dang Dở' để rồi như một sự báo hiệu cho con đường hạnh phúc không trọn vẹn của nữ danh ca. Lệ Thu đã lận đận chuyện tình duyên, ba lần đổ vỡ hôn nhân. Bà lên xe hoa lần đầu khi “chưa một lần nắm tay người khác giới, chưa bao giờ hôn.” Sau hai tháng làm dâu, bà đành dứt áo ra đi vì chồng thất vọng về sự ngây thơ của vợ trong cuộc sống gối chăn vì bà “như khúc gỗ.”

Nhiều năm sau Lệ Thu làm vợ một người Việt về nước và làm đám cưới vào năm 1963. Sau ngày cưới, bà mới khám phá chồng từng có vợ con ở trời Tây. Sống với nhau được 7 năm và có hai con gái, Lệ Thu quyết định chấm dứt vì chồng lăng nhăng.

“Sự hào hoa có sẵn, lăng nhăng có thừa, lại ảnh hưởng lối sống Tây hóa nữa thật khủng khiếp đến mức nào. Tôi cứ cắn răng chịu một mình,” bà từng nói về cuộc tình nhiều bi kịch này.

Đến năm 1974, nữ danh ca lần thứ ba lấy chồng là một nhà báo và có thêm một con gái. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này cũng chỉ kéo dài được 10 năm là chấm dứt khi bà biết chồng có cuộc tình với một người phụ nữ khác.

Báo VietnamNet từng cho biết bà đã tâm sự, “Cả ba người đàn ông đã đi qua đời tôi giờ vẫn còn sống, kể cả anh hàng xóm si tình năm ấy, có người ở Mỹ, có người còn ở Việt Nam. Chúng tôi vẫn là bạn và vẫn thăm nhau nếu có dịp. Riêng người chồng thứ hai thỉnh thoảng về Việt Nam tôi có ghé thăm anh. Và tôi đã hóa giải hết nỗi buồn nếu có trong quá khứ. Những người làm tôi đau, thậm chí từng nghĩ ghét như kẻ thù cũng đều rộng lòng thứ tha để làm bạn trở lại với nhau.”

Trong gần 60 năm ca hát, Lệ Thu thường được khán giả nhắc đến với những bài hát buồn. Cách hát chậm rãi, rõ lời của bà để lại nhiều cảm xúc. Ở các nốt cao, chất giọng khàn, có độ vang và ngân rung hiếm có làm người nghe có cảm giác như nỗi đau được đẩy lên đến tột cùng.

Chính bà đã nói, “Người nghe cảm nhận giọng của tôi có điều gì đó như uẩn ức. Thật ra, tôi là người biết làm chủ cảm xúc và diễn tả nó một cách tỉnh táo.”(Thúy Nga - Paris by Night Facebook)

Marie Tô viết trên Thúy Nga - Paris by Night Facebook:

Trong ngày đầu thu hình PBN Xuân Hy Vọng thật căng thẳng, thì được hung tin cô Lệ Thu đã ra đi lúc chiều nay...

Bây giờ là 1g sáng về đến nhà, đầu óc miên man bần thần và cứ 1 câu hỏi đó lại đến "Tại Sao? Tại Sao??"

Cô vừa thu hình cho Music Box cách đây không lâu với cô Phương Hồng Quế và Trần Thái Hòa. Cô rất mạnh khỏe vui tươi và trong lúc chờ đợi set up cảnh trí cho Music Box thì cô thiếp đi trên sofa, mình vội mời cô vào phòng riêng để nghĩ. Cô nói "Cô có thói quen ngủ trưa, khi nào xong cháu kêu cô dậy thu hình."

Music Box chưa kịp phát hành để cô được xem thì cô đã an giấc nghìn thu...

Lại thêm một ngày buồn thật ảm đạm đến với âm nhạc Việt Nam.

Nước mắt mùa thu khóc ai trong chiều.

Xin thành kính phân ưu cùng gia đình cô Lệ Thu.

*

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements