Wednesday, 26/10/2016 - 08:13:35

Tiếng gầm của nhân viên cảnh sát


Hai chiếc xe của nhân viên công lực bị thiệt hại khá nặng vì chất nổ hỗn hợp Molotov

Hôm thứ Bảy vừa qua của tuần lễ thứ nhì tháng 10 (ngày 8) tại Essonne, một vùng lãnh thổ lớn hơn 1 ngàn cây số vuông với hơn một triệu dân ở phía Nam Paris cũng là tên con sông chảy qua vùng đất này mang số thứ tự hành chính 91 (giống như Paris với con số 75 trên bảng số cá nhân của từng chiếc xe lớn 4 bánh lưu động cần bằng lái), 4 nhân viên cảnh sát đã bị tấn công bất ngờ. Khoảng 10 người vô danh tiểu tốt đã phục kích sẵn sau khi đi vòng từ phía siêu thị Leclerc ra phía trước con đường có cảnh sát đến kiểm soát máy chiếu phim gắn trên trục đèn giao thông và áp sát vào rồi ném chất nổ hỗn hợp cocktail Molotov gây hỏa hoạn trong xe họ. Vì quá bất ngờ, hai viên cảnh sát trong chiếc xe đầu tiên bị nạn ngay tức thì. Một nam nhân viên công lực bị thương rất nặng vì chất nổ gây cháy phỏng da khi nó dính trúng đầu gối ông này, nữ cảnh sát còn lại bị phỏng nhẹ nơi mặt và hai cánh tay. Một xe cảnh sát thứ nhì đậu cách đó khoảng hơn chục mét vội xông tới cứu đồng đội cũng bị tấn công tiếp tục với loại chất nổ bà con với bom Napalm (naphtalène và palmitate, hai hợp chất gây cháy dính khắn). Giai thoại xưa kể lại sở dĩ có tên cocktail gắn cho một thứ vũ khí thô sơ chế tạo từ tay người giống như thứ thức ăn chơi trái cây tráng miệng có chất lỏng trong đó như sau: khi lực lượng lính đỏ (Armée rouge) của Nga (Sô lúc ấy) tấn công đánh chiếm nước Phần Lan vào thế chiến thứ hai thì viên bộ trưởng bộ ngoại giao Nga tên Molotov phát biểu ỏm tỏi trên đài truyền thanh. Ông ta nói rằng lính Nga rất tốt bụng, họ đang mang thức ăn tới tiếp cứu cho dân Phần Lan đói lả cả người! Dân chúng Phần Lan đã sử dụng loại chất nổ cóp lại từ lính tráng Tây Ban Nha là một hỗn hợp xăng dầu hay rượu mạnh trộn với chất ác-xít thứ dữ đựng trong chai thủy tinh có mồi lửa đốt cháy gây nổ. Khi cái chai này quăng trúng lọt vào trong xe tăng Nga, nó đã gây hỏa hoạn nóng đến độ làm chảy cả ống dẫn dầu trong xe tăng hoặc nổ tung bình chứa xăng. Thế là tiêu tùng tên khổng lồ trở thành vô hại. Nghe được lời tuyên bố láo lếu của Molotov, dân Phần Lan giễu cợt rằng thức ăn bom đạn bữa trưa của Nga được họ đáp trả lại bằng món ăn chơi cuối bữa cocktail mang tên của ông bộ trưởng luôn cho tiện việc. Thế là từ đó có danh từ riêng tặng cho thứ bom tí hon gây cháy da phỏng nặng rất nguy hiểm. Về sau, bom napalm dùng trong chiến tranh Việt Nam là do nguyên tắc nghiên cứu đi xa hơn trong việc trộn hỗn hợp chất xăng lỏng, chất phospho trắng và ester làm đặc (một loại dầu dừa thô đã phản ứng với gốc nhôm hay muối natri, bom napalm còn gọi là bom xăng đặc) gây nổ và cháy cùng lúc với tầm tàn phá độc địa rộng lớn hơn. Nó bị cấm dùng hiện nay (ONU, 1980) vì xăng đặc chẳng những gây cháy các chất liệu mà còn làm dính tận xương người không có thứ nước nào làm ngừng lại phản ứng này.

Chiếc xe thứ nhì của cảnh sát cũng bị cháy sém nhưng 2 nhân viên chỉ xây xát chút ít nhờ họ mau chóng nhảy ra ngoài. Những tên gây hấn đã trốn mất, không tên nào bị bắt giữ. Khi tôi viết bài này thì nữ cảnh sát viên 39 tuổi, bà mẹ của 3 đứa trẻ thơ, đã ra khỏi bệnh viện về dưỡng sức tại nhà chờ lành vết thương. Người lính kia bị thương rất nặng còn ở trong ranh giới sống-chết chưa ngã ngũ. Ông chồng bà được phỏng vấn bởi báo chí cho biết bà vẫn can đảm giữ vững vững tinh thần sẽ trở lại phục vụ sở cảnh sát. Riêng về phía chính quyền, tuy đã có cả Tổng Thống cho gặp mặt đại diện cảnh binh, Thủ Tướng ủy lạo bằng lời nói và ông Bộ Trưởng bộ nội vụ lên dây cót các nạn nhân bằng cách hứa hẹn sẽ bắt được cả bọn gian ác để trừng phạt chúng nhưng vấn đề đang trở thành nghiêm trọng hơn.

Từ 5 ngày nay, sau khi xảy ra vụ phá hoại làm nổ xe cảnh sát để thị oai của đám côn đồ chuyên cướp bóc nơi đó (Viry-Châtillon thuộc lãnh địa Essonne 91 nói trên) vì chúng biết có máy quay phim vừa mới gắn nên đến phá hoại đã mấy lần sẵn gặp lính thì làm thịt luôn thể, có biểu tình phản đối chính phủ. Lần này, lính cảnh sát không ngồi yên được nữa. Họ xúm nhau xuống đường ở Paris, Nice và ngay tại Essonne nơi có 4 viên chức bị tấn công gây cháy xe cháy người. 80 gia đình có người nhà làm cảnh sát biểu tình ngay tòa đô sảnh Viry bày tỏ sự ủng hộ thân nhân gặp khó khăn.

Những viên cảnh sát đã bạo gan đi biểu tình ngay lúc ban đêm ở đại lộ Champs-Elysées gần dinh TT hôm thứ hai vừa qua. Phong trào phản đối cấp trên và chính phủ nhằm đòi hỏi thêm nhiều phương tiện kể cả số người phải đông hơn đã được tổ chức hầu như gần thành hàng ngày từ nhân viên công lực. Họ đã quá mệt mỏi cả năm nay từ khi có tình trạng khẩn cấp quốc gia ban hành phòng chống lại bọn khủng tặc đội lốt Hồi Giáo.
Những cuộc tấn công lẻ tẻ sau đó hay phá vỡ từ trứng nước mưu mô gây loạn của giặc nhà cũng làm cảnh sát rất căng thẳng. Đã vậy, họ còn phải giữ gìn trật tự cho tổ chức cuộc đá banh Euro 2016 tại Pháp, rồi canh chừng các liên đoàn lao động biểu tình rất nhiều lần chống lại luật Lao Động mới ra. Chừng ấy biến cố, thêm vào những vụ tự tử lai rai đều đều xảy ra của nhân viên cảnh sát khi họ quá mệt vì áp lực nguy hiểm không đoán trước được của công việc hàng ngày, như ly nước đầy sẽ tràn ra ngoài.

Lại thêm một vấn đề mới làm phiền muộn cho phe tả của đương kim TT hiện nay. Ông Hollande phải tìm cách xoa dịu nhân viên cảnh sát. Tội nghiệp cho ông này, vừa tuyên bố sỉ nhục các quan tòa nên bị họ trả đũa bằng cách phản ứng tố cáo lời nói sai lầm. Trong một quyển sách vừa mới xuất bản của 2 ký giả thuộc tờ nhật báo Le Monde ghi lại lời nói khinh thị của chính TT cho rằng quan tòa tối cao nước Pháp là hèn nhát khi họ không thích chính trị làm sóng gió nổi dậy ầm ầm. Điện Elysée vội vã cho mời các ông tòa đến ngay sau đó để 'dập tắt lửa giận' nhưng đã quá trễ. Dân chúng Pháp chỉ đứng ngoài thở dài chán ngán cho vị cầm đầu quốc gia lâm vào tình trạng sa lầy trong hành vi cử chỉ của chính ông là tác giả. Thôi còn mong chi nữa giấc mơ tái đắc cử vào năm 2017?

Các đoàn thể đại diện lực lượng nhân viên cảnh sát trình ra cho chính phủ tập điều trần bảng đòi hỏi quyền lợi của họ bao gồm nhiều điểm quan trọng nhất như phải trang bị đầy đủ khí giới mang trong người để tự vệ, những điều kiện làm việc bớt căng thẳng khi họ lo đảm bảo sự an toàn công cộng, con số nhân viên phải tăng lên, án lệnh trừng phạt bọn gian manh tấn công giết hại cảnh sát tăng lên gấp đôi. Các vị đại diện còn chỉ trích luôn chính viên giám đốc sở cảnh sát (J.M. Falcone) bằng cách đòi ông này phải từ chức vì ông đã nghĩ rằng buổi tối biểu tình gầm gừ chính phủ của cảnh sát ở đại lộ Elysées là không nên và ra lệnh điều tra xem “ai” đã dám tổ chức như thế. Tuần lễ sắp tới sẽ còn áp lực cánh tay sắt của nhân viên công lực trên quyền lực tột bậc của chính phủ. Đại biểu của họ cho biết dân chúng ít khi ưa thích cảnh sát nay cũng tỏ vẻ thông cảm và ủng hộ sự cứng rắn đòi hỏi an toàn lao động hàng ngày.

Ntnd

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp