Saturday, 28/07/2018 - 11:48:16

Tiền Giang chi hơn $300,000 để vớt lục bình bằng... tay


Dân bị yêu cầu tham gia chiến dịch vớt lục bình. (VNE)

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang nói rằng dùng máy vớt không hiệu quả, nên họ mở đợt diệt lục bình bằng tay trong hai tháng, tổng chi phí trên 8 tỷ đồng ($346,000 Mỹ kim).

Nguyễn Thiện Pháp, trưởng Thủy Lợi và Phòng Chống Lụt Bão Tiền Giang cho biết, thời gian qua, do tỉnh có nhiều công trình ngăn nước mặn, trữ ngọt khép kín, nên lục bình trôi theo dòng nước bị ứ đọng lại và sinh sôi, gây cản trở lưu thông cho thuyền bè trên sông, ảnh hưởng đến việc sản xuất. Việc vớt lục bình nhỏ lẻ không hiệu quả nên tỉnh mở đợt tổng dọn dẹp bằng tay trong hai tháng với lệnh yêu cầu toàn thể người dân phải tham gia.

Chiến dịch này do ông Lê Văn Hưởng, chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp điều hành, các phó chủ tịch, thành viên tỉnh và lãnh đạo sở được giao nhiệm vụ theo dõi từ một đến bốn huyện.

Ông Pháp cho biết, "Tỉnh có trên 1,200 km kênh, rạch bị lục bình bao phủ với diện tích hơn 9 triệu m2. Các đơn vị liên quan sẽ dùng ngân sách chi cho chiến dịch này. Ước tính tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng."
Theo ông Pháp, sau chiến dịch, mỗi người dân sẽ bị vận động tự vớt lục bình trên sông đoạn qua nhà mình để duy trì chúng không tái phát. Chính quyền địa phương bị giao nhiệm vụ kiểm tra thường xuyên và chịu trách nhiệm nếu để cho lục bình tái phát.

Ông Pháp cũng cho biết, trước đây tỉnh từng đề nghị dùng máy vớt, tuy nhiên, nhận thấy không hiệu quả, nên tỉnh đành dùng cách vớt bằng tay mà họ một cách hoa hòe khó hiểu là “phương án thủ công.”
Lục bình đang là vấn nạn của nhiều tỉnh miền Tây và Đông Nam. Tỉnh Long An từng ký hợp đồng chế tạo máy vớt hơn $130,000 nhưng thất bại. Sau đó, một máy vớt khác công nghệ Trung Cộng giá hơn $100,000 cũng được đề nghị mua, nhưng lãnh đạo tỉnh này không đồng ý do giá quá đắt, phạm vi hoạt động không lớn.

Điều đáng báo động là theo thống kê, mặc dù đã có sự phối hợp của nhiều ban ngành nhưng công tác trục vớt, giải quyết lục bình hầu như không theo kịp sự sinh sôi, phát triển của loài cây nhỏ bé này. Hiện nay nhiều tuyến kênh rạch ở thành phố ô nhiễm nặng nề. Nguồn nước ô nhiễm vô tình lại chứa nhiều dưỡng chất để cây lục bình phát triển. Do đó mà công tác trở nên càng khó khăn và tốn kém hơn so với dự tính.

Là nguyên nhân gây ách tắc giao thông đường thủy, cản trở dòng chảy cũng như ô nhiễm môi trường, tình trạng lục bình tràn lan ở các dòng kênh sông lớn nhỏ khắp khu vực tỉnh Tiền Giang đã được báo động  từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, sau mấy năm thực hiện chương trình dẹp lục bình đến nay, loài cây tưởng như vô hại này vẫn tràn ngập ở nhiều tuyến kênh rạch, gây khó khăn cho cuộc sống và sản xuất của hàng ngàn gia đình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising