Wednesday, 18/10/2017 - 08:22:32

Tiệm giặt ủi bằng tay có hơn 7,000 nhân viên


Một phần của tiệm giặt ủi Dhobi Ghat.

 

ẤN ĐỘ - Hơn 100 năm tuổi, có 7,000 công nhân, hàng trăm ngàn bộ quần áo được giặt mỗi ngày, là những con số thú vị về tiệm giặt ủi bằng tay khổng lồ thu hút không ít du khách ở Mumbai. Dhobi Ghat Mahalaxmi nằm ở Nam Mumbai, là tiệm giặt quần áo bằng tay ngoài trời nổi tiếng và lớn nhất thế giới. Nơi đây có hơn 7,000 "dhobis", những thợ giặt ủi ở Ấn Độ. Họ làm việc khoảng 20 giờ mỗi ngày để phân loại, giặt, tẩy trắng, phơi khô và ủi quần áo, với doanh thu khoảng $16 triệu Mỹ kim một năm.

Dhobi Ghat Mahalaxmi của Mumbai nằm ngay cạnh nhà ga xe lửa Mahalaxmi và đã hoạt động được hơn 1 thế kỷ. Nơi này hình thành từ năm 1890, phục vụ cho thành phố Parsi và một lượng lớn người Anh di cư đến đây. Ấn Độ có rất nhiều tiệm giặt ủi ngoài trời, nhưng không có nơi nào lớn bằng Dhobi Ghat. Trong thế kỉ XX, khách hàng lớn của tiệm này gồm mạng lưới đường sắt địa phương, các bệnh viện và khách sạn của toàn thành phố.

Hiện nay, Dhobi Ghat có hơn 1,026 bồn giặt ngoài trời, trong mỗi bồn đều có một tảng đá được coi như bàn giặt để các dhobis đập quần áo. Quần áo được nhận từ khách hàng, sau đó sắp xếp theo thợ giặt. Chúng được ngâm trong bột giặt và nước tẩy chuyên dụng trước khi giặt sạch. Khi giặt xong, quần áo được treo trên những dây phơi, tạo ra khung cảnh đủ màu sắc khi đứng trên cầu Mahalaxmi nhìn xuống.
Sau cùng, quần áo được ủi, xếp, gói gọn thành bọc và chờ giao lại cho khách hàng. Dù có hàng trăm ngàn bộ quần áo được giặt ủi mỗi ngày, nhưng chuyện mất hay thất lạc quần áo rất hiếm xảy ra. Trong gần một thế kỷ trở lại đây, Dhobi Ghat đã trải qua nhiều thay đổi. Đa số các gia đình trong thành phố đều có máy giặt. Nhiều bệnh viện và khách sạn có dịch vụ giặt ủi riêng. Tuy nhiên, tiệm giặt ủi này vẫn có một lượng khách hàng nhất định, bất chấp những thay đổi về công nghệ và con người.

Với giá rẻ hơn nhiều so với các dịch vụ giặt ủi tư nhân, dhobis của Dhobi Ghat vẫn là lựa chọn hàng đầu cho hầu hết bệnh viện và khách sạn nhỏ của thành phố. Ngoài ra, các cửa hàng chuyên bán quần áo đã qua sử dụng cũng là khách hàng thường xuyên của tiệm này.

Năm 2011, những thợ giặt quần áo của Dhobi Ghat, Mahalaxmi, đã tạo nên một kỉ lục Guinness. Ngay gần lối vào là một tấm bảng viết rằng: "Lượng quần áo nhiều nhất được giặt bằng tay cùng lúc tại một địa điểm là 496. Thành tích này được Dhobi Kalyan và tổ chức Audyogik Vikas Coop thiết lập vào ngày 8 tháng 3, 2011.”

Dhobi Ghat không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng của Mumbai, mà còn là phim trường thường xuyên của các bộ phim Bollywood, như phim hành động Don (1978) đến bộ phim hài nổi tiếng Munnabhai M.B.B.S. (2003). Đặc biệt, một dhobis còn trở thành nhân vật chính trong phim Dhobi Ghat (2010).

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp