Friday, 11/08/2017 - 08:41:05

Tiệm cafe tính "thuế đàn ông" 18%


Bà Alex OBrien (bên trái) có sáng kiến đánh thuế đàn ông. (The Sun)


MELBOURNE, Úc – Đàn ông ăn ở tiệm này thì hơi “lỗ.” Có người chấp nhận, có người không. Đầu đuôi là sao?

Tin cho biết một tiệm cafe chuyên bán các thức uống và có vài món chay đã bị tố cáo kỳ thị nam giới, vì có khoản tính tiền được gọi là “thuế đàn ông” 18%. Tiệm cũng dành cho phụ nữ quyền ưu tiên về chỗ ngồi.
Với điều lệ gây tranh cãi nói trên, tiệm Handsome Her ở Melbourne, nước Úc, muốn nhắc tới sự việc phụ nữ thường được trả lương thấp hơn so với phái nam, mặc dù cả hai làm việc giống như sau. Đây là tình trạng không chỉ xảy ra ở Úc mà hầu như ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Bà Alex O'Brien, chủ tiệm và cũng là một người ủng hộ nữ quyền, nói với trang web Broadsheet, “Tôi muốn người ta suy nghĩ về điều đó, vì chúng tôi đã có sự khác biệt về việc trả tiền này trong nhiều thập niên, và chúng tôi đang đưa điều đó tới mặt tiền của tâm trí người ta.

“Tôi thích rằng điều đó khiến cho các ông dừng lại và đặt câu hỏi về đặc quyền ưu đãi của họ một chút."
Nhưng không phải ai cũng đồng ý với cách thức tiệm ăn này áp dụng để thăng tiến sự bình đẳng.
Một người dùng Twitter viết, “Ít nhất thì họ đang nói cho cả thế giới biết họ coi thường nam giới đến độ nào. Khía cạnh tích cực? Điều đó có thể đánh thức thêm mấy người nữa còn lưỡng lự.”

Một người khác nói thêm, “Lúc này chúng ta nâng cao ý thức, và tranh cãi về điều đó với việc kỳ thị đàn ông. Nhưng chúng ta phải là những người bình đẳng với nam giới!”

Thậm chí một số người còn gợi ý làm một cuộc tẩy chay. Có một người dùng Twitter viết, “Đơn giản là đàn ông đừng tới đó, và rồi xem tiệm bị sụt giảm kinh doanh cỡ nào. ”

Tuy nhiên bà chủ tiệm O'Brien không đồng ý. Bà nói rằng những ông từng đến quán ăn thực sự có thái độ tích cực về những quy định này.

Một ông khách quen đã tặng $50 vì ông rất ủng hộ việc làm của tiệm.
Chủ tiệm nói, “Không có gì ngoài sự tích cực từ mọi người, nam cũng như nữ."
Bà O'Brien cho biết tiền “thuế đàn ông” sẽ được cho quỹ từ thiện Elizabeth Morgan House, chuyên giúp đỡ phụ nữ và trẻ em thổ dân ở nước Úc.

Từ khóa tìm kiếm:
Handsome Her
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp