advertisements
Thursday, 05/12/2019 - 07:29:36

Tịch thu 100 tấn thuốc bắc lậu từ Trung Quốc nghi chứa chất độc

Nhiều xe vận tải chở dược liệu lậu bị niêm phong đưa về trụ sở Bộ Công An tại Hà Nội. (VnExpress)

 

LẠNG SƠN - Thuốc bắc bị nghi là “dược thảo rác” hoặc có tẩm chất độc hại đã được khám phá trong một vụ bắt mới đây.

Hôm thứ Năm, cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công An cho báo chí biết họ đã bắt quả tang một đường dây tổ chức buôn lậu dược liệu với số lượng lớn từ Lạng Sơn về các tỉnh miền Bắc tiêu thụ.

Số dược liệu bị phát hiện sau khi công an tổ chức khám xét nhiều xe tải tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn và một số kho chứa hàng tại xã Đình Bảng ở Từ Sơn, Bắc Ninh và xã Ninh Hiệp Gia Lâm, Hà Nội.

Tin cho biết, công an đã tịch thu hàng trăm bao nguyên liệu thuốc bắc với trọng lượng hàng chục tấn. Theo lời khai ban đầu của nhóm người vận chuyển, số dược liệu được nhập lậu từ Trung Quốc về Lạng Sơn, sau đó vận chuyển về các kho chứa tại Bắc Ninh và huyện Gia Lâm, Hà Nội rồi chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh thành khác.

Cơ quan chức năng nghi ngờ số dược liệu này có chứa chất bảo quản độc hại, ảnh hưởng sức khỏe con người. Dược liệu nguỵ trang trong hoa quả khô.

Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Tham Nhũng, Kinh Tế, Buôn Lậu (C03) đã hoàn tất việc kiểm đếm, tịch thu hơn 100 tấn dược liệu nhập lậu tại kho hàng tại Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh, và xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Hàng được chất đầy 5 xe tải thùng và ba xe tải tập kết tại trụ sở Bộ Công An.

Trước đó, thứ Tư, ngày 4/12, cảnh sát chống buôn lậu bắt quả tang nhiều xe tải chở nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc tại của khẩu Chi Ma, Lạng Sơn. Từ lời khai của tài xế, các tổ công tác mở rộng khám xét kho hàng của nhiều cơ sở thương mại. Qua kiểm tra xe container, xe tải và tại kho hàng, nhà chức trách thu giữ trên 100 tấn hàng với 60 loại nguyên liệu thuốc bắc.

"Số dược liệu không có giấy tờ chứng minh xuất xứ, không được Bộ Y Kế kiểm nghiệm và cấp phép," một lãnh đạo cảnh sát nói với báo VnExpress.

Kho hàng chứa dược liệu nhập lậu ở Từ Sơn, Bắc Ninh bị cảnh sát khám xét. (Ảnh: Công an)

Theo nhà chức trách, một số người thành lập 5 công ty có đăng ký, cấp phép được xuất nhập cảng hoa quả khô, hàng tiêu dùng để làm bình phong cho hoạt động buôn lậu số hàng này.

Để qua mắt cơ quan chức năng, nhóm này mở tờ khai nhập khẩu các loại hoa quả sấy khô tư táo, trà cúc khô, ô mai. Nhưng thực tế, các container chứa toàn thuốc bắc, chỉ có khoảng hai tấn hoa quả khô phủ bên ngoài.

Công an đã bắt giữ một số người trong đường dây, đang truy tìm một số người khác đã bỏ trốn. Sau khi có kết quả giám định của Bộ Y Tế dược liệu đủ tiêu chuẩn sẽ bán và thu hồi vào tài sản nhà nước, nếu không sẽ bị tiêu huỷ.

Theo các chuyên gia về y học cổ truyền, dược liệu không rõ nguồn gốc có thể là rác thuốc đã được lấy hết dược tính nên không còn có tác dụng trong y học. Tuy nhiên, nó lại được ngâm tẩm hóa chất để tái sử dụng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements