Friday, 29/09/2017 - 08:52:37

Tích Lan lên án những nhà sư tấn công người Rohingya là "súc sinh"


Ông Rajitha Senaratne, phát ngôn viên của Nội Các Tích Lan, đã lên án hành động của các sư cực đoan xảy ra đầu tuần này. (AFP)


COLOMBO - Chính phủ đã lên tiếng chỉ trích một nhóm tu sĩ Phật Giáo cực đoan, sau khi nhóm này tấn công những người Rohingya tị nạn trên đảo quốc này, gọi họ là đồ “súc sinh,” và cam kết phạt kỷ luật những cảnh sát viên nào đã không bảo vệ được nhóm người tị nạn đó.
Ông Rajitha Senaratne, một phát ngôn viên của chính phủ, nói rằng chính phủ Tích Lan lên án vụ tấn công ngày thứ Ba vào một ngôi nhà an toàn của Liên Hiệp Quốc, nơi 31 người Rohingya tị nạn được tạm trú, trong số đó có 16 trẻ em và bảy phụ nữ.

Ông Senaratne nói với các phóng viên, “Là một Phật tử, tôi xấu hổ vì chuyện đã xảy ra. Những bà mẹ bế những đứa con rất nhỏ đã tống ra khỏi ngôi nhà an toàn, bị tấn công bởi một đám đông do một số tu sĩ cầm đầu.”

Đám đông đã phá cổng tòa nhà nhiều tầng ở gần thủ đô Colombo, đập bể cửa sổ và đồ đạc, giữa lúc những người tị nạn sợ hãi quây quần lại với nhau trên lầu.

Không có báo cáo về thương vong nơi nhóm tị nạn. Sau đó họ được đưa đến một địa điểm khác. Nhưng có hai cảnh sát viên bị thương và được đưa vào bệnh viện.

Ông Senaratne nói rằng cảnh sát đã nhận được lệnh trừng phạt những cảnh sát viên nào không kiểm soát được đám đông.
Ông nói, “Đây không phải là điều Đức Phật dạy. Chúng ta phải bày tỏ lòng từ bi với những người tị nạn. Những nhà sư nào đã thực hiện các vụ tấn công đều thực sự không phải là chân tu, mà là súc sinh.”

Những nhà sư cực đoan của Sri Lanka có những mối quan hệ thân thiết với những tu sĩ Phật Giáo theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Miến Điện. Cả hai nhóm tăng này đều bị cáo buộc là bạo động lực nhắm vào những người Hồi Giáo thiểu số ở cả hai nước.

Một trong những nhà sư xông vào tấn công tòa nhà đã đăng tải một đoạn video trên Facebook, được quay phim bởi nhóm cực đoan của ông, tức nhóm Sinhale Jathika Balamuluwa (Lực Lượng Quốc Gia Sinhala), khi ông hô hào những người khác chung sức với ông để đập phá tòa nhà.

“Đây là bọn khủng bố Rohingya đã giết các tu sĩ Phật giáo ở Miến Điện,” nhà sư này nói như vậy trong bài bình luận trực tiếp của ông, chỉ tay vào những người mẹ Rohingya đang bế con.

Cách đây năm tháng, hải quân Sri Lanka giải cứu 31 người Rohingya tị nạn, sau khi phát giác họ trôi dạt trong một chiếc ghe ngoài khơi vùng biển phía bắc đảo quốc này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp