Sunday, 21/01/2018 - 10:29:46

Thụy Sỹ cấm thả tôm hùm sống vào nước sôi


Thiết bị Crustastun, phá hủy hệ thần kinh của tôm hùm bằng sốc điện.


BERN – Chính phủ Thụy Sỹ vừa đưa ra luật mới cấm các đầu bếp thả tôm hùm sống vào nồi nước sôi. Từ ngày 1 tháng 3, tôm hùm phải được làm bất tỉnh trước khi nấu chín. Quyết định này được đưa ra sau khi một nghiên cứu cho thấy, tôm hùm và các loài giáp xác có hệ thống thần kinh phát triển đủ để nhận biết cảm giác đau đớn.

Từ tháng 3, 2018, tôm hùm được nấu nướng tại Thụy Sỹ cần phải được làm bất tỉnh trước khi bị luộc, hoặc phải được giết một cách nhanh chóng. Chúng cũng được cung cấp thêm nhiều hình thức bảo vệ trong quá trình vận chuyển.

Luật tôm hùm của Thụy Sỹ yêu cầu: “Các loài giáp xác còn sống, bao gồm tôm hùm, không được vận chuyển trong thùng nước đá. Các loài thủy sinh phải luôn luôn được giữ trong môi trường tự nhiên của chúng. Các loài giáp xác phải được làm bất tỉnh trước khi bị giết.”

Quyết định của Thụy Sỹ được ca ngợi bởi Giáo Sư Robert Elwood, chuyên ngành môi trường và sinh thái học của Đại học Queens ở Belfast. Ông Elwood từng thực hiện nhiều thí nghiệm, cho thấy loài giáp xác là loài có cảm giác, và việc luộc sống chúng là vô nhân đạo.

Giáo Sư Elwood nói, đạo luật mới không có nghĩa là người Thụy Sỹ từ nay không thể ăn tôm hùm. Có rất nhiều phương pháp để giết tôm hùm một cách rất nhanh chóng, hiệu quả, và nhân đạo, và các đầu bếp tại Thụy Sỹ chỉ cần thực hiện theo các phương pháp này.

Ông Elwood đề nghị, các đầu bếp nhiều kinh nghiệm chỉ cần dùng dao sắc đâm xuống giữa đầu tôm hùm và cắt xuống ở vị trí giữa 2 mắt, tôm hùm sẽ chết ngay lập tức. Ngoài ra, ông Elwood nói các đầu bếp có thể dùng Crustastun – loại thiết bị phá hủy hệ thống thần kinh của các loài giáp xác như cua, tôm hùm, khiến chúng bất tỉnh.

Ngoài luật bảo vệ tôm hùm, Thụy Sỹ cũng từng đưa ra nhiều quy định khác để bảo vệ động vật như quy định về các trang trại chó trái phép hay cấm các thiết bị trừng phạt chó sủa. Tuy nhiên, hiện không rõ có quốc gia nào khác sẽ làm theo gương của Thụy Sỹ hay không.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising