Tuesday, 08/09/2020 - 07:56:45

Thượng Viện sẽ bỏ phiếu nhưng khó thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 tuần này


Nghị Sĩ Mitch McConnell đang đi từ văn phòng của ông đến sàn Thượng Viện ngày thứ Ba, 8 tháng 9, 2020. (Stefani Reynolds/ Bloomberg via Getty Images)

 

Lãnh tụ đa số Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell, thông báo Thượng Viện sẽ bỏ phiếu cho dự luật cứu trợ kinh tế của đảng Cộng Hòa vào thứ Năm tuần này.

Đây sẽ là cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên tại Thượng Viện, liên quan đến việc cứu trợ khủng hoảng vì Covid-19, từ tháng 3 đến nay. Dự luật mới được cho là “mang tính tập trung hơn” trong việc cứu trợ kinh tế, và có thể sẽ ít hơn so với đề nghị $1 ngàn tỷ Mỹ kim trước đây của đảng Cộng Hòa.

Theo phiên bản dự luật được tiết lộ cho truyền thông, quốc hội sẽ cấp $105 tỷ Mỹ kim cho trường học và giảm thuế trong 2 năm, đồng thời cấp $29 tỷ Mỹ kim cho các dự án nghiên cứu vaccine và $16 tỷ cho các chương trình xét nghiệm.

Dự luật cũng đề nghị cấp $300 Mỹ kim một tuần cho người thất nghiệp, đồng thời cấp thêm tiền cho chương trình hỗ trợ cơ sơ kinh doanh nhỏ Paycheck Protection Program, và có thể sẽ xóa nợ cho các cơ sở này.

Hiện tại, một số người đang nhận được tiền trợ cấp $300 một tuần nhờ sắc lệnh của Tổng Thống Trump. Tuy nhiên, số tiền này chỉ được cấp trong thời gian ngắn và chương trình này cũng đang sắp hết ngân sách.

Phòng Thống Kê Lao Động cho biết tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ đã giảm xuống 8.4% trong tháng 8, thấp nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay.

Tuy nhiên, không giống như các đề nghị trước đây của đảng Cộng Hòa, dự luật mới không nhắc đến việc trả thêm một đợt tiền $1,200 Mỹ kim cho người dân Mỹ.

Do không được ủng hộ từ phía Dân Chủ, dự luật của đảng Cộng Hòa sẽ khó có thể được thông qua Thượng Viện, do không có đủ số 60 phiếu cần thiết.

Đảng Dân Chủ trong thời gian qua vẫn nói rằng $1 ngàn tỷ là không đủ để giúp người dân vượt qua khủng hoảng, và đòi tăng giá trị dự luật cứu trợ lên $2 ngàn tỷ Mỹ kim.

Trong khi đó, đảng Cộng Hòa cho rằng mức chi phí này là quá cao, trong khi tổng nợ quốc gia của Hoa Kỳ hiện đã vượt trên quy mô nền kinh tế.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements