advertisements
Thursday, 05/03/2020 - 08:16:03

Thượng Viện Mỹ điều trần về mối đe dọa của TikTok do Tàu chế


Nững người tình nguyện Sikh đang treo bảng cấm dùng Tiktok tại ngôi đền vàng Golden Temple ở Amritsar, Ấn Độ hồi tháng 2, 2020. (Narinder Nanu/ AFP via Getty Images)


Trong phiên điều trần tại Thượng Viện hôm thứ Tư, các viên chức từ FBI, Bộ Tư Pháp và Bộ Nội An cho biết ứng dụng chia sẻ video TikTok có thể trở thành công cụ của cơ quan tình báo Trung Quốc. Nghị Sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa – Missouri), người triệu tập phiên điều trần, cho biết ông đang đưa ra dự luật cấm TikTok trong mọi thiết bị của chính phủ, cho rằng đây là "rủi ro an ninh lớn đối với người dân.”
"TikTok là ví dụ về một ứng dụng mà người dân bình thường không hiểu được ý nghĩa đằng sau nó,” ông Clyde Wallace, viên chức thuộc đơn vị an ninh mạng của FBI, nói trong phiên điều trần.

TikTok, đặc biệt được giới trẻ yêu thích, được cho là ứng dụng có lượt tải nhiều nhất thế giới vào năm ngoái. Tuy nhiên Washington luôn lo ngại về mối liên hệ của ứng dụng này với chính phủ Trung Quốc.
Ông Wallace cho biết dù các dữ liệu TikTok thu thập có vẻ không nhạy cảm, nhưng các thông tin này có thể được tổng hợp và "được sử dụng cho nhiều mục đích.” Ông nói thêm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc có thể thu thập thông tin cá nhân, danh sách liên lạc, vị trí và chi tiết thẻ ngân hàng người dùng.

Ông Bryan Ware, một viên chức an ninh mạng tại Bộ Nội An, cũng có những lo ngại tương tự, cho biết dữ liệu từ TikTok có thể trở thành một phần của cơ sở dữ liệu lớn do Trung Quốc khai thác. Ông Samm Sacks, thành viên an ninh mạng tại Tổ Chức New America, khẳng định các quy định của Trung Quốc có thể cho phép chính phủ "về cơ bản có thể yêu cầu bất cứ điều gì họ muốn từ hãng sở hữu TikTok.”
TikTok thuộc sở hữu của hãng công nghệ Bytedance của Trung Quốc, được cho là có khả năng thu thập thông tin về người dùng, bao gồm các dữ liệu về vị trí và hành trình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements