Thursday, 02/03/2017 - 08:27:54

Thượng Viện chấp thuận thêm 2 bộ trưởng cho chính phủ Trump


Ông Rick Perry (trái) và ông Ben Carson.


HOA THỊNH ĐỐN - Hai cựu đối thủ của Tổng Thống Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống, vào hôm thứ Năm đã giành được sự chấp thuận của Thượng Viện để gia nhập chính phủ mới của Hoa Kỳ. Chuyên gia phẫu thuật thần kinh đã về hưu, ông Ben Carson, được chấp thuận cho vị trí Bộ Trưởng Phát Triển Nhà Ở và Đô Thị, với số phiếu 58-41. Vào giờ sau đó, Thượng Viện cũng ủng hộ cựu Thống Đốc Texas Rick Perry trở thành Bộ Trưởng Năng Lượng, với số phiếu 62-37.

Hai ông Carson và Perry là người thứ 17 và 18 trong nội các 22 người của chính phủ Trump. Ông Perry, 66 tuổi, từng hứa rằng ông sẽ cống hiến hết sức mình cho Bộ Năng Lượng và sẽ bảo vệ kho vũ khí nguyên tử quốc gia. Ông cũng cam kết sẽ hợp tác với các nhà khoa học liên bang, kể cả những người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu biến đổi khí hậu. Ông Perry, từng làm thống đốc Texas trong 14 năm, từng nói rằng ông sẽ tìm các phát triển ngành năng lượng của Hoa Kỳ dưới mọi hình thức, từ dầu, khí đốt, năng lượng nguyên tử, đến các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Trong khi đó, tình hình có vẻ khó khăn đối với ông Carson, do ông chưa từng lãnh đạo một cơ quan chính phủ và không có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà đất. Ông Carson, 65 tuổi, sẽ lãnh đạo một cơ quan với 8,300 nhân viên và một ngân sách $47 tỷ Mỹ kim. Cơ quan này sẽ cung cấp hàng tỷ Mỹ kim cho các chương trình trợ cấp nhà ở cho người thu nhập thấp, thi hành luật nhà đất, và cung cấp bảo hiểm vay nợ mua nhà thông qua chương trình Quản lý nhà ở liên bang (Federal Housing Administration).

Trong nhiệm kỳ thống đốc của ông Perry, Texas là một trong những tiểu bang hàng đầu trong việc khoan dầu và khai thác khí đốt. Tuy nhiên, tiểu bang này cũng dẫn đầu trong việc sản xuất năng lượng gió, và là nhà cung cấp hàng đầu về năng lượng mặt trời.

Về phần mình, trong phiên điều trần trước Thượng Viện, ông Carson nói rằng, chương trình trợ cấp thuê nhà của Bộ Phát Triển Nhà Ở và Đô Thị (HUD) là điều “không thể thiếu” đối với hàng triệu người Mỹ, và Bộ này có rất nhiều chương trình hữu ích. Tuy nhiên, ông Carson cũng nói rằng ông không muốn chương trình này bị coi là một cách để sinh tồn, mà chỉ là chương trình hỗ trợ tạm thời giúp người dân vượt qua khó khăn, làm bàn đạp để tiến đến một cuộc sống tốt hơn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp