Tuesday, 31/07/2018 - 07:39:35

Thượng tá "Út trọc" bị 12 năm tù


Đinh Ngọc Hệ bị dắt ra tòa ngày thứ Ba. (TTXVN)

HÀ NỘI - Sau hai ngày xét xử, thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ, còn gọi là "Út trọc," bị tòa án quân sự tuyên án 12 năm tù, gồm 10 năm về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và hai năm cho "sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức."

Về hình phạt bổ túc, ông Hệ bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp bốn năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Theo truyền thông cộng sản, ông Hệ không nhìn nhận có tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn.
Đinh Ngọc Hệ là cựu thượng tá quân đội, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Thái Sơn, Bộ Quốc Phòng.
Cũng tại phiên xử, nhóm bị cáo cùng với ông Hệ có Trần Văn Lâm, cựu tổng giám đốc điều hành công ty Thái Sơn. Ông này bị tuyên phạt 5 năm tù. Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư Đoàn Trưởng Sư Đoàn 367 Quân chủng PK-KQ, bị 24 tháng tù nhưng được hưởng án treo. Trần Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc chi nhánh công ty Thái Sơn Bộ Quốc Phòng tại Bình Dương, bị 18 tháng tù, được hưởng án treo. Bị cáo Phùng Danh Thắm (cựu tổng giám đốc Thái Sơn Bộ Quốc Phòng, bị 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội.

Nhóm tham nhũng quân đội này đã sử dụng tài sản công, hoạt động kinh tế kinh doanh xăng dầu, gây thất thoát hơn $60,000.

Để được thăng chức, “Úc trọc” đã mua một bằng đại học giả năm 2000. Cáo trạng nói ông Hệ nhiều lần sử dụng bằng giả này và các giấy tờ, tài liệu giả để khai hồ sơ đảng viên, hồ sơ cán bộ để được nâng lương, bổ nhiệm; phiên, phong quân hàm.

Từ sau Đại Hội Đảng 12 năm 2016, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điều hành chiến dịch chỉnh đốn Đảng Cộng Sản, kỷ luật nhiều đảng viên cao cấp.

Một trong những nhân vật cao cấp nhất bị bắt và bị tù là Đinh La Thăng, cựu bí thư thành ủy và bộ trưởng Bộ Giao Thống. Ông này bị loại ra khỏi Bộ Chính Trị và sau đó bị phạt tổng cộng 30 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu nghiêm trọng.

Sau đó chiến dịch của tổng bí thư Trọng đã mở rộng đến lực lượng quân đội và công an.
Cuối tháng 7, Bộ Chính Trị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng của thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành. Bộ Chính Trị cũng yêu cầu giáng cấp bậc hàm với thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên thứ trưởng công an.
Thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên phó bí thư Đảng Ủy - Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, bị cảnh cáo.

Ngay trước khi phiên xử ông Đinh Ngọc Hệ kết thúc, tòa ở Hà Nội đã kết án 9 năm tù với ông Phan Văn Anh Vũ (“Vũ nhôm”) và cũng kết án tù với hai cựu công an về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising