advertisements
Wednesday, 11/08/2021 - 06:31:08

Thương gia Canada bị Trung Cộng kết án 11 năm tù


Đại Sứ Dominic Barton của Canada đang nói chuyện với các phụ tá của ông bên ngoài nhà giam tại thành phố Đan Đông, sau khi dự phiên xử thương gia Michael Spavor và nghe bản án 11 năm tù ngày 11 tháng 8, 2021. (Noel Celis/ AFP via Getty Images)

 

ĐAN ĐÔNG - Tòa án ở tỉnh Liêu Ninh đã tuyên án 11 năm tù đối với ông Michael Spavor, một thương gia Canada bị bắt 3 năm trước, vì cáo buộc làm gián điệp.

“Spavor bị kết tội gián điệp và cung cấp trái luật bí mật nhà nước,” Tòa án thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, thông báo ngày thứ Tư. “Ông ta bị kết án 11 năm tù.”

Tòa án cũng cho hay ông Spavor sẽ bị trục xuất, nhưng không nói rõ vào thời điểm nào. Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc Dominic Barton lập tức phản đối bản án này.

Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada cũng gọi việc Trung Quốc kết án ông Spavor là “không thể chấp nhận” và “không công bằng.”

“Spavor bị kết án sau hơn 2 năm rưỡi bị giam giữ tùy tiện, thiếu minh bạch trong quy trình pháp lý và sau một phiên tòa không đáp ứng nổi những tiêu chuẩn tối thiểu mà luật pháp quốc tế yêu cầu,” Thủ Tướng Trudeau nói. Thủ Tướng Trudeau cho biết chính phủ Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ cho ông Michael Spavor cùng gia đình của ông, và sẽ cố gắng hết sức để ông được trở về an toàn.

Ông Spavor là thương gia Canada làm việc tại Bắc Kinh, nhưng thường xuyên tới thành phố biên giới Đan Đông để làm ăn với người Bắc Hàn. Ông bị bắt năm 2018 cùng người đồng hương Michael Kovrig, một cựu viên chức ngoại giao.

Canada cho rằng vụ bắt giữ hai công dân nước này là hành động trả đũa và mang động cơ chính trị của Trung Quốc, sau khi Ottawa bắt nữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của công ty Huawei theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Đáp lại, Trung Quốc khẳng định việc bắt giam hai công dân Canada là hợp pháp, trong khi gọi trường hợp của bà Mạnh Vãn Chu hoàn toàn “mang tính chính trị.”

Quan hệ giữa hai nước đang xuống tới mức thấp nhất, với việc Trung Quốc cáo buộc Canada chính trị hóa các vụ kiện pháp lý. Hai ông Spavor và Kovrig bị buộc tội gián điệp tháng 6 năm ngoái và được đưa ra xét xử tại các phiên tòa riêng hồi tháng 3. Họ được cho là không được liên lạc với bên ngoài sau khi bị bắt giam.

Phán quyết của ông Spavor được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc y án tử hình một công dân Canada khác về tội buôn lậu ma túy, và một tuần sau các phiên điều trần mới đối với bà Mạnh Vãn Chu.

Cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc ông Guy Saint-Jacques trước đó nói rằng, ông Spavor có thể sẽ bị “bản án nghiêm khắc” do Trung Quốc muốn gây áp lực buộc Canada thả bà Mạnh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements