Tuesday, 08/02/2022 - 07:51:14

Thưởng $10 triệu truy tìm thủ lãnh IS Afghanistan


Bích chương truy nã Sanaullah Ghafari với tiền thưởng $10 triệu của chính phủ Hoa Kỳ.

 

Chính phủ Hoa Kỳ đã treo thưởng $10 triệu Mỹ kim cho thông tin giúp xác định vị trí thủ lãnh IS Afghanistan, một tổ chức gây ra vụ đánh bom phi trường Kabul.

Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết Sanaullah Ghafari, còn được gọi là Shahab al-Muhajir, được tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS) bổ nhiệm làm thủ lãnh IS tỉnh Khorasan (IS-K), chi nhánh của nhóm tại Afghanistan, vào tháng 6, 2020.

"Ghafari chịu trách nhiệm phê duyệt và sắp xếp tiền bạc cho mọi hoạt động của IS-K trên khắp Afghanistan,” Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, và thông báo sẽ thưởng cho thông tin giúp bắt được những kẻ chịu trách nhiệm cho "vụ khủng bố tại phi trường Kabul" ngày 26 tháng 8, 2021, trong đó gồm số tiền $10 triệu Mỹ kim cho thông tin giúp xác định vị trí thủ lãnh IS-K.

Vụ đánh bom phi trường quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul diễn ra trong lúc Hoa Kỳ cùng đồng minh đang tổ chức chiến dịch di tản công dân và người Afghanistan, sau khi Taliban tiếp quản quyền lực tại quốc gia Trung Á.

Hơn 180 người đã chết trong vụ tấn công, trong đó có cả 13 lính Mỹ cùng nhiều thành viên Taliban và dân thường, hơn 150 người bị thương.

Ghafari bị Hoa Kỳ xếp vào danh sách "khủng bố nước ngoài" từ tháng 11, 2021. Nhà chức trách có rất ít thông tin về Ghafari. Tên họ cho thấy ông ta có thể là người Ả Rập. Người ta cho rằng Ghafari từng là chỉ huy của al-Qaeda hoặc cựu thành viên mạng lưới Haqqani, một trong những nhóm mạnh nhất thuộc Taliban.

IS-K được các cựu thành viên Taliban thành lập tháng 1, 2015, từng gây ra nhiều vụ tấn công đẫm máu tại Afghanistan và Pakistan. Tổ chức này bị Hoa Kỳ và Taliban tấn công dồn dập trong những năm qua và mất dần ảnh hưởng ở Afghanistan, nhưng đã tăng cường hoạt động sau khi Taliban tiếp quản quyền lực vào tháng 8, 2021.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements