Friday, 27/10/2017 - 07:59:31

Thuốc chủng ngừa viêm phổi mới có thể cứu sống hàng triệu người


Các nhà khoa học từ Đại Học Buffalo và Trung Tâm Y Tế Langone của Đại Học New York đã phát triển một loại vaccine mới nhắm vào bệnh phế cầu. (Newatlas.com)

Theo các nhà nghiên cứu, một loại vaccine mới nhắm tới hàng chục loại bệnh viêm phổi có thể sẽ cứu được hàng trăm ngàn bệnh nhân. Nghiên cứu ban đầu cho thấy vaccine mới có hiệu quả chống lại hàng loạt các vi khuẩn gây ra bệnh phế cầu bao gồm viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng máu (sepsis). Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances.


Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại Học Buffalo và Trung Tâm Y Tế Langone của Đại học New York đã phát triển một loại vaccine mới nhắm vào 50 dòng vi khuẩn khác gọi là Streptococcus pneumonia - vi khuẩn chính gây bệnh phế cầu.

Ông Blaine Pfeifern- đồng tác giả của nhóm nghiên cứu, cho biết, "Chúng ta đã có những tiến bộ lớn trong việc chống lại sự lây lan của bệnh viêm phổi, đặc biệt là ở trẻ em. Nhưng nếu chúng ta đã thoát khỏi căn bệnh này, nay cần phải tạo ra các vaccine thông minh hơn và tiết kiệm chi phí hơn."

Tại Hoa Kỳ, dưới 10% trường hợp mắc bệnh phế cầu ở trẻ em không được chủng ngừa loại vaccine này, nhưng các nhà nghiên cứu lo ngại rằng những chủng vi khuẩn ít phổ biến này có thể trở nên nổi trội hơn. Cũng như việc đáp ứng miễn dịch với 72 trong số 90 chủng Streptococcus pneumoniae đã biết, vaccine mới này có giá thành thấp hơn, và thời gian sản xuất nhanh hơn.

Dù chưa được phổ biến rộng rãi, các nhà khoa học tin rằng có thể có khả năng đưa ra trên phạm vi rộng để chống lại căn bệnh nguy hiểm, cứu sống hàng triệu người trên thế giới mỗi năm.

Từ khi loại vaccine phòng chống các dạng viêm phổi gây chết người nhiều nhất được dùng từ đầu những năm 2000, Tổ Chức Y Tế Thế Giới ước tính số ca tử vong toàn cầu của trẻ em mắc bệnh đã giảm xuống một nửa. Cùng với dinh dưỡng tốt hơn và tiếp cận với kháng sinh, vaccine tốt hơn, hy vọng sẽ có hàng triệu người trên toàn thế giới mắc các bệnh viêm phổi sẽ được cứu sống.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp