Wednesday, 19/10/2016 - 08:17:51

Thủng cổ họng vì ăn một trong những loại ớt cay nhất thế giới

Ớt Bhut jolokia.

 

HOA KỲ - Một người đàn ông sống tại Hoa Kỳ đã bị thủng thực quản sau khi cố gắng ăn một trong những loại ớt cay nhất thế giới. Sự việc được đăng trên Tạp chí Y khoa khẩn cấp cho biết, một người đàn ông 47 tuổi sống tại Hoa Kỳ, vì nhận lời thách đố nên đã ăn một chiếc bánh burger phủ lớp tương ớt được làm từ ớt Bhut jolokia, còn gọi là “Ghost pepper - ớt ma”, xuất xứ từ Ấn Độ, vốn được coi là loại ớt cay nhất thế giới.

Và chỉ vài giây sau khi ăn, người đàn ông này đã hối hận vì hành động của mình, khi anh bắt đầu ho khan nôn mửa. Nạn nhân liên tục nôn mửa và ôm cổ, cho đến khi ngã gục xuống, quằn quại vì đau đớn. Người này sau đó được nhanh chóng đưa đến bệnh viện và được bác sĩ dùng máy scan để kiểm tra bụng và vùng chậu, nhưng không phát hiện dấu hiệu gì bất thường.

Chỉ khi được đưa vào phòng phẫu thuật để thực hiện nội soi, các bác sĩ mới phát hiện ra một lỗ thủng nhỏ với kích thước khoảng 1 inch ở phía bên trái cổ họng của người này, mà theo các bác sĩ chính chất cay của ớt đã gây nên lỗ thủng.

Các bác sĩ cho biết, rất khó phát hiện lỗ thủng trên họng của bệnh nhân, vì vết thương kiểu này có rất ít triệu chứng, nên đôi khi bị phát hiện quá trễ, khiến người bệnh có thể bị nhiễm trùng hoặc tử vong do sốc.

Người đàn ông nêu trên sau đó đã phải sử dụng máy thở để hỗ trợ hô hấp trong 14 ngày cho đến khi hồi phục, và mất thêm 9 ngày trong bệnh viện trước khi được về nhà, nhưng anh vẫn phải ăn thông qua đường ống thay vì có thể ăn uống bình thường.

Ớt ma là một trong những loại ớt cay nhất thế giới, với độ cay lên đến hơn 1 triệu đơn vị Scoville - đơn vị khoa học để đánh giá độ cay. Để so sánh, ớt bell có độ cay bằng 0, nước xốt Tabasco có độ cay khoảng 100, và ớt Jalapeno có độ cay khoảng 2,500 đến 3,500 đơn vị Scoville. Năm 2007, tổ chức Kỷ lục Guinness đã chọn ớt ma là loại ớt cay nhất thế giới, tuy nhiên hiện kỷ lục này đã bị lật đổ bởi một vài loại ớt khác. Loại ớt cay nhất thế giới hiện nay là ớt California Reaper, với độ cay 2.2 triệu Scovilles.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp