Tuesday, 24/01/2017 - 07:18:54

Thực phẩm đông lạnh có tốt không?

Bài VŨ HẰNG

Chúng ta đã nói nhiều về thực phẩm đóng hộp với nhiều điểm… xấu. Nhưng rồi chúng ta cũng đã nói về những điểm tốt có khi còn vượt mặt cả đồ tươi nếu mình biết cách chọn lựa và gìn giữ. Nhưng trước khi nghĩ tới đồ hộp, chúng ta nên dành phần lớn khẩu phần cho đồ tươi, và … đồ đông lạnh. Phải rồi, đồ đông lạnh! Bởi vì, nó tổng hợp được nhiều điểm tốt mà loại trừ được những điểm xấu của hai loại thực phẩm trên.

                               Siêu thị nào cũng có những tủ đông lạnh đủ mọi mặt hàng, dù là rau, cá…

Bảo toàn dưỡng chất

Nói một cách lý tưởng, đồ ăn được nấu nướng từ rau củ tươi, thịt cá sống… là tốt nhất. Còn gì tuyệt vời cho bằng những ngọn rau tươi vừa hái ngoài vườn một phút trước, phút sau đã được bỏ vào nồi để trở thành những chén canh nghi ngút giữa mâm cơm? Đó mới thực là tươi sống với những ưu điểm vượt trội hơn tất cả.
Thực ra, đa số chúng ta làm vườn chỉ như một thú tiêu khiển, làm đẹp cảnh sắc quanh nhà, lâu lâu có bó rau mang vào để làm “màu,” chứ ai dám nghĩ rằng làm vườn để có đủ rau trái quanh năm cho gia đình? Rốt cuộc, rau trái của chúng ta chỉ là sản phẩm mua về từ chợ, những sản phẩm đã qua nhiều ngày chuyên chở, chờ đợi trên quầy hàng, rồi lại chờ đợi thêm trong tủ lạnh trước khi trở thành một món trên bàn ăn. Rau trái ấy chẳng có gì là tươi mới nữa.

Nhưng rau trái được đông lạnh ngay trong ngày sau khi vừa thâu hoạch thì lại là chuyện khác. Khi đó chúng sẽ giữ lại được phần lớn dưỡng chất, với đầy đủ vitamin và muối khoáng ở dạng tươi sống nguyên thủy, và cho dù phải chờ đợi lâu - nhiều ngày, nhiều tuần, và thậm chí nhiều tháng - thực phẩm vẫn giữ được tỷ lệ dưỡng chất ban đầu ấy. Nếu được cho đông lạnh đúng cách, chúng chẳng thua sút đồ tươi sống đúng nghĩa bao nhiêu, mà hơn hẳn những thứ gọi là “tươi sống” mà đã trải qua thời gian chờ đợi lâu ngày.
Vấn đề chính ở đây là dưỡng chất trong thực phẩm không thích thời gian, không muốn chờ đợi: Sau khi được thâu hoạch, chúng muốn được tiêu thụ ngay càng sớm càng tốt. Đông lạnh là “khóa” dưỡng chất lại, không cho chúng chạy khỏi thực phẩm nữa, một biện pháp khôn ngoan để đối phó với thời gian.

                         Đồ đông lạnh rất tiện lợi cho nhà bếp, giúp người nội trợ nấu nướng dễ dàng

Những lợi điểm khác

Ngoài ra, đồ đông lạnh còn có nhiều lợi điểm khác:
- Không có rủi ro nhiễm độc BPA, nhiễm độc nhôm … mà chúng ta vốn ái ngại trong đồ hộp. Đông lạnh cũng là một phương pháp diệt trừ vi trùng và các loài vi sinh độc hại có sẵn trong thực phẩm, hoặc mới phát sinh sau khi thâu hoạch mà chưa được tiêu thụ.

- Tiện lợi: Đồ đông lạnh đã được rửa sạch, cắt nhỏ…. rất tiện lợi cho nhà bếp. Người nội trợ không mất nhiều giờ để chuẩn bị nấu nướng như đồ tươi.

- Sẵn sàng: Chợ nào cũng có nhiều tủ hàng đông lạnh, bao gồm đủ thịt cá, rau trái, củ quả… tha hồ cho khách hàng chọn lựa, ngay cả những thực phẩm trái mùa, một ưu điểm mà chúng ta tưởng rằng chỉ đồ hộp mới có được.


                                                Hay cả bánh pizza cũng được đông lạnh
 

- Bảo quản lâu: Với đồ đông lạnh, thời gian không còn là kẻ thù. Chúng có thể giữ lại nhiều ngày, nhiều tháng, và thậm chí cả năm, một ưu điểm mà thực phẩm tươi không thể có được.

- Ít Calories: Một ích lợi bất ngờ là đồ đông lạnh thường có ít năng lượng (calories) hơn thực phẩm tươi sống cùng loại. Chúng có thể được tận dụngg như một phương pháp chống béo, giảm cân. Là vì thức ăn đông lạnh có ít calories và chất béo hơn. Kết quả một cuộc nghiên cứu thực hiện năm 2014, đăng trên báo chuyên đề dinh dưỡng Journal of the Academy of Nutrition and Dietics cho thấy nếu chọn bữa ăn đông lạnh, bạn sẽ bớt được một số năng lượng là 253 calories và bớt chất béo là 2.3 gram so với một bữa ăn “fast food”.
Thật không ngờ, phải không các bạn?

Nhưng đồ đông lạnh cũng có khuyết điểm riêng, và nếu chọn không khéo, bảo quản không khéo, chúng ta sẽ chẳng tận dụng được lợi ích mà lại chỉ rước lấy phần khuyết điểm mà thôi.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp