Monday, 24/07/2017 - 11:55:27

Thư Viện VN kỷ niệm 19 năm thành lập

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng Chủ Nhật, 23 tháng 7, 2017 đánh dấu 19 năm thành lập, Ban Giám Đốc Thư Viện Việt Nam đã mời quý ân nhân, mạnh thường quân, đồng hương và các cơ quan truyền thông đến tham dự tiệc mừng kỷ niệm ngay tại hội trường Thư Viện, 10872 Westminster Blvd # 214-215, Garden Grove CA 92843.


Quan khách trong nghi thức chào cờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đồng hương đến tham dự ngồi chật kín hội trường, trong đó chúng tôi ghi nhận một số vị nổi tiếng trong cộng đồng: Hòa Thượng Thích Minh Mẫn (Viện Chủ chùa Huệ Quang), nhạc sư Lê Văn Khoa và phu nhân, luật sư Đỗ Thái Nhiên, GS Tôn Thất Diên, cựu Trung Tá Trần Quan An (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Tập Thể CSVNCH) và phái đoàn Hội Bạc Liêu; ông Nguyễn Địch Hà (Hội Trưởng Hội Cựu Học Sinh Bưởi CVA); ông Khang (Chủ nhân các chợ: Mom, Dalat, Green Farm); bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ (Hội Trưởng Hội Tây Sơn Bình Định), ông Nguyễn Mạnh Chí (Chủ Tịch Đặc Khu Vệ Sinh Midway) và phu nhân, Giáo sư, nhà văn Nguyễn Văn Thùy, Vy Thanh (cựu Tổng Thư Ký Viện Đại Học Cần Thơ); chiến hữu Phan Tấn Ngưu (Tổng Hội Trưởng Tổng Hội CSQG) và phu nhân, ông Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống CS và Tay Sai), ông Tần Nam ( Hội Trưởng Quân Trường Đồng Đế Nha Trang); các nhân sĩ: Phan Đa Văn, Lê Anh Dũng, Trần Trường Sanh, bà Vũ Ngọc Diệp (Hội Phó Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương); chị Nguyệt, chị Tấm (Hội Ái Hữu Nha Trang); bà An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên (Ký giả, thương gia); ông Nguyễn Đình Thẳng (chủ nhân Pharmacy); võ sư Phan Nguyễn Đăng Khoa; giáo sư Huỳnh Phổ (Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam) bà Lê Thị Nga (Giám Đốc Nhà VN, và chi nhánh Thư Viện VN tại Florida), ông Hồ Văn Quỳnh (Gia Đình Phật tử Huệ Quang) cùng nhiều vị khác và một số cơ quan truyền thông.


Cắt bánh mừng Thư Viện VN 19 tuổi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Mở đầu chương trình, mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Văn Nghệ điều khiển nghi thức chào quốc kỳ Mỹ - Việt và phút mặc niệm, sau đó ông mời ký giả Du Miên, một trong những người sáng lập Thư Viện Việt Nam lên trình bày quá trình thành lập Thư Viện.

Ông Du Miên cho biết sau ngày VNCH bị bức tử, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không chỉ trả thù các Quân, Cán, Chính VNCH trong các lao tù cộng sản suốt từ Nam chí Bắc, chúng còn hủy diệt một nền văn hóa nhân bản và khai phóng của VNCH bằng cách tiêu hủy các văn hóa phẩm, trong đó có sách báo, sử liệu và những cổ vật mà bao đời cha ông ta để lại. May mắn là trong số hàng triệu người liều chết bỏ nước ra đi tìm tự do, họ đã mang theo được một số những sử liệu, sách báo, cổ vật quý giá ra nước ngoài, và một phần còn được lưu giữ tại các quốc gia có liên quan đến Việt Nam như Pháp, Nhựt Bổn v.v..


Giám Đốc Thư Viện VN Nam Cali tươi cười bên cạnh bà Lê Thị Nga, Giám Đốc Chi Nhánh Thư Viện VN Florida. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nếu không có một nơi lưu giữ, bảo quản thì những thứ đó sẽ bị mai một theo thời gian. Vì thế, một số anh em, trong đó có nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, nhà văn Nguyễn Đức Lập, bác sĩ Vũ Trọng Di, ký giả Trần Lam Giang và ký giả Du Miên ngồi lại với nhau bàn tính phải thành lập một Thư Viện Việt Nam để làm công việc lượm lại, giữ lại những tài sản văn hóa quý giá của VNCH và Thư Viện Việt Nam cho các thế hệ sau này, và từ những suy nghĩ đó Thư Viện VN thành hình.

Trong số những người sáng lập Thư Viện VN, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và nhà văn Nguyễn Đức Lập đã ra người thiên cổ. Nhờ sự cố gắng và hy sinh của anh em sáng lập, nhờ sự tận tình giúp đỡ của người chủ phố là ông Sony (mỗi tháng ông chỉ thu $1,248 tiền cho mướn hai phòng trên lầu, quá rẻ so với thời giá hiện tại) và các mạnh thường quân, các hội đoàn giúp đỡ nên Thư Viện vẫn tồn tại suốt 19 năm qua.
Ký giả Du Miên nêu đích danh các vị mạnh thường quân của Thư Viện từ những ngày đầu, và mới đây nhất, võ sư Phan Nguyễn Đăng Khoa, một võ sư trẻ thuộc môn phái Đông Phương Hội Vịnh Xuân Quyền đã nhận dạy Khí Công Dưỡng Sinh miễn phí cho người lớn và trẻ em tại Thư Viện. Thầy Huỳnh Phổ (Trung Tâm Văn Hóa VN) nhận dạy Toán cho 10 em chuẩn bị vào Đại Học Nha, Y, Dược tại TTVHVN, lấy tiền học phí đó giúp cho Thư Viện VN, cô Lisa thuộc CLB Tình Nghệ Sĩ đã xin dùng Thư Viện làm chỗ cho các em Thiếu Nhi CLB/TNS tập dượt ca hát, múa v.v.., và đã đóng trưng trưng mỗi tháng $100 cho Thư Viện.

Hai sinh hoạt võ thuật của võ sư Phan Nguyễn Đăng Khoa cũng như ban văn nghệ Thiếu Nhi CLB/TNS do cô Lisa đảm trách cũng tạo thêm cho nét sinh sinh động cho Thư Viện. Hiện nay Thư Viện VN có hàng chục ngàn đầu sách, một số chỉ còn độc bản duy nhất, không có quyển thứ hai mà bà Nhã Ca, nhà văn Mai Thảo cũng từng đến mượnThư Viện VN . Ký giả Du Miên cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng,những cuốn Đặc San, Kỷ Yếu của các Hội Đoàn không ngờ là có những tài liệu về địa dư, lịch sử rất quý mà nhiều người không để ý.

Ngoài sách báo, tài liệu, Thư Viện còn lưu trữ một số cổ vật như các loại tiền cổ từ thời vua quan ngày xưa, các bộ sư tập tem VNCH, những đồ gốm, sành sứ như bình vôi, bát điếu, bát chiết yêu, lộc bình, điếu cày, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh nghệ thuật v.v.. Ký giả Du Miên cho biết, số người đến đọc sách tương đối ít nhưng số sinh viên đại học có rất nhiều em tới Thư Viện tìm hiểu, và Thư Viện đã mời một số giáo sư hay những nhà nghiên cứu sử học đến giúp các em.
Nhà báo Du Miên hy vọng rằng, Thư Viện này mãi mãi tồn tại để cho con cháu chúng ta tại hải ngoại có được những tư liệu quý giá, trung thực về lịch sử và văn hóa Việt Nam. Muốn được như vậy, ông chỉ hy vọng vào sự hỗ trợ của đồng hương, những người có tâm huyết muốn bảo tồn văn hóa Việt, xin hãy giúp cho Thư Viện tồn tại.

Bà Lê Thị Nga (vợ cố giáo sư Vĩnh Lữ), Giám Đốc Nhà VN và Thư Viện VN Florida trả lời phỏng vấn của Viễn Đông. Bà nói, “Vào năm 2003 Linh Mục Phạm Quang Thúy mời các nhân sĩ, trí thức và đồng hương tới Tampa Florida bàn xem mình phải làm cái gì cho đất nước? Chúng tôi đưa ra đề nghị, mình mất nước rồi bây giờ mình phải thành lập cái Nhà VN để lưu giữ, bảo tồn những gì của tổ tiên để lại, và để cho con cháu mình không bị mất gốc, vì thế Nhà Việt Nam được hình thành đến nay đã được 14 năm.

“Năm 2007, Nhân dịp các anh Du Miên, anh Lê Thanh Hoan qua Tampa Florida, chúng tôi biết được bên Nam Cali có Thư Viện VN nên chúng tôi qua đây liên lạc với các anh và được Thư Viện VN giúp chúng tôi thành lập chi nhánh Thư Viện VN và gửi cho chúng tôi một số sách, báo, tài liệu đáng kể. Sau đó nhiều đồng hương, trong đó có luật sư, bác sĩ và đồng hương ở khắp nơi, cả bác sĩ Vũ Văn Tùng ở Nam Cali cũng gửi sách qua tặng nên chúng tôi có được 10 ngàn cuốn sách, thành ra bà con mình bên đó cũng có một số sách quý và một số cổ vật tiêu biểu cho văn hóa VN như đồ gốm Bát Tràng v.v..

“Hiện nay chúng tôi cũng ao ước qúy đồng hương khắp nơi nếu muốn tặng sách báo, cổ vật cho Thư Viện VN tại Florida thì xin gọi cho chúng tôi tại số điện thoại (813) 598-7096, chúng tôi sẽ nhờ xe UPS đến lấy để quý vị không phải trả tiền cước phí. Địa chỉ của Nhà VN Florida: 10601 Echolake Dr, Odessa, Florida, FL 33556.

Sau khi một số vị được mời lên phát biểu, người cuối cùng là ông Nguyễn Mạnh Chí, hai ông bà đã thực hiện một số áo thung màu vàng có logo Thư Viện VN đem đến tặng cho Thư Viện nhân kỷ niệm 19 năm thành lập. Ký giả Du Miên mời cắt chiếc bánh sinh nhật lần thứ 19 của Thư Viện, và mọi người dùng tiệc mừng với xôi gói lá sen, nước chanh muối của phu nhân ký giả Du Miên, chả giò, nem nướng và nhiều món ăn đậm đà tình quê hương được phu nhân nhà báo Du Miên, chị Bích và một số các bà, các chị phục vụ mọi người tới bến.

Cần liên lạc Thư Viện VN xin gọi ký giả Du Miên, Giám Đốc Thư Viện VN, điện thoại (714) 398-3033.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp