Tuesday, 20/08/2019 - 06:47:45

Thủ tướng Ý từ chức giữa khủng hoảng chính trị


Thủ Tướng Giuseppe Conte thông báo ý định từ chức của ông trước Thượng Viện Ý tại Rome hôm thứ Ba, 20 tháng 8, 2019. (Andreas Solaro/AFP/Getty Images)


ROME - Thủ Tướng Ý Giuseppe Conte đã quyết định từ chức, đồng thời chỉ trích Phó Thủ Tướng Matteo Salvini vì các hành động dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ liên minh. Ông Conte thông báo từ chức trong bài diễn văn trước Thượng Viện Ý hôm thứ Ba, cũng là phiên làm việc đầu tiên sau khi các nhà lập pháp trở về thủ đô sau kỳ nghỉ hè.
Ông Conte đã chỉ trích Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Nội Vụ Matteo Salvini, nói ông Salvini là người chủ nghĩa cơ hội vì tìm cách có được những thắng lợi chính trị nhờ sự nổi tiếng ngày càng tăng của mình, mà bỏ qua quyền lợi của các đảng phái khác trong chính phủ liên minh.
Thủ tướng Ý chính thức nộp đơn từ chức vào cuối ngày thứ Ba cho Tổng Thống Sergio Mattarella. Ông Mattarella sẽ chủ trì phiên họp giữa các đảng phái chính trị để tìm cách hình thành một chính phủ liên minh mới. Nếu không thể đạt được điều đó, tổng thống sẽ giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm.
Quyết định của ông Conte đã được dự báo từ trước, sau khi có những bất đồng xảy ra trong chính phủ liên minh cầm quyền. Hồi tuần trước, ông Conte, người ít khi nóng nảy, đã thẳng thừng chỉ trích ông Salvini rằng ông này "bị ám ảnh với việc không cho các tàu chở người di cư cập cảng nước Ý.”
Việc ông Conte từ chức sẽ dẫn đến sự chấm dứt của chính phủ thứ 65 của Ý thời hậu chiến, chỉ 14 tháng sau khi thành lập. Phó Thủ Tướng Salvini được cho là đang tìm cách thúc đẩy một cuộc bầu cử sớm, do các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ với đảng The League của ông đang đạt mức cao. Dự báo cho thấy The League có thể giành được 36-38% số phiếu bầu vào lúc này, cao nhất trong số các đảng phái hiện tại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp