Tuesday, 26/01/2021 - 09:08:57

Thủ tướng Ý từ chức


Thủ Tướng Giuseppe Conte đang phát biểu tại Thượng Viện Ý ngày 19 tháng Giêng, 2021 (Massimo Di Vita/ /Mondadori Portfolio via Getty Images)

 

ROME - Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã nộp đơn từ chức cho Tổng Thống Sergio Mattarella vào thứ Ba, trong hành động nhằm mở đường cho việc xây dựng một chính phủ mới sau nhiều tuần bất ổn chính trị.

Giới truyền thông dự báo ông Conte sẽ tìm kiếm liên minh nhằm thành lập một chính phủ mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 86,000 người và khiến nền kinh tế Ý tê liệt.

Vào tuần trước, ông Conte vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ Viện, nhưng không bảo đảm được đa số ủng hộ tại Thượng Viện và khiến chính phủ của ông suy yếu.

Cuộc bỏ phiếu này diễn ra trong lúc khủng hoảng chính trị nổ ra sau khi đảng Italia Viva của cựu Thủ Tướng Matteo Renzi rời liên minh cầm quyền, do bất đồng với cách chính phủ đối phó đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế.

Hiện liên minh cầm quyền của ông Conte có hai đảng lớn là Phong trào Năm Sao và đảng Dân Chủ. Ông Conte cần lập một liên minh lớn hơn để bảo đảm thế đa số.

Tuy nhiên, ông và nhiều chính trị gia khác tuyên bố sẽ không quay lại làm việc với đảng Italia Viva.

Nếu ông Conte thành công trong việc thành lập một liên minh cầm quyền lớn, đây sẽ là chính quyền thứ ba do ông thành lập chỉ trong vòng chưa tới ba năm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements