Wednesday, 18/09/2019 - 07:19:08

Thủ tướng Úc sắp thăm Hoa Kỳ


CANBERRA - Ngày thứ Năm, Thủ Tướng Úc Scott Morrison sẽ bắt đầu chuyến công du Hoa Kỳ dài 8 ngày, và sẽ được Tổng Thống Donald Trump đón tiếp một cách long trọng bằng quốc yến. Vị nguyên thủ nước ngoài duy nhất từng được ông Trump tiếp đãi bằng quốc yến trước đây là Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron.
Trong chuyến công du Hoa Kỳ, Thủ Tướng Morrison sẽ cùng Tổng Thống Trump đến Ohio để thăm một nhà máy tái chế giấy thuộc sở hữu của Úc. Ông Morrison cũng sẽ gặp một số nhân vật cao cấp trong chính quyền, bao gồm Phó Thủ Tướng Mike Pence, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper.
Đối với ông Morrison, chuyến công du này được sắp xếp để chứng tỏ rằng Úc luôn quý trọng mối quan hệ với đồng minh Hoa Kỳ. Bất chấp những thắc mắc về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ với các đồng minh tại Châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là dưới thời Tổng Thống Trump, Thủ Tướng Morrison đã tỏ ý rằng ông sẽ giúp duy trì sự liên lạc của Washington với khu vực.
Về phía Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump cũng tỏ ra hết sức thân thiện với Thủ Tướng Morrison, và có vẻ rất tán thưởng chiến thắng bất ngờ của ông Morrison trong cuộc bầu cử tại Úc hồi tháng 5. Tương tự như ông Trump vào năm 2016, ông Morrison từng bị nhiều chuyên gia và các nhà phân tích dự đoán là sẽ thua cuộc.
So với các nguyên thủ quốc gia khác, Thủ Tướng Morrison là người ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Tổng Thống Trump trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, và cũng đã hứa sẽ tham gia liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu để tuần tra bảo vệ các tàu hàng tại eo biển Hormuz.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising