Monday, 27/05/2019 - 05:45:36

Thủ tướng trẻ nhất châu Âu bị truất phế


Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz phát biểu tại Viện Chính Trị ở thủ đô Vienna ngày thứ Hai, 27 tháng 5, 2019 sau khi ông bị thua phiếu trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, xuất phát từ việc chính quyền liên minh bảo thủ cực hữu của ông bị dính vào một vụ tai tiếng tham nhũng. (Getty Images)


VIENNA - Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz và chính phủ bảo thủ của ông ngày thứ Hai đã bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội, chỉ vài ngày sau khi Phó Thủ Tướng Heinz-Christian Strache xin từ chức vì vụ tai tiếng trao đổi với đối tác Nga để đổi lấy sự ủng hộ trong bầu cử quốc hội Áo năm 2017. Nhiều chính trị gia quốc hội Áo đã bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ Tướng Kurz, trong đó có cả các thành viên đảng Tự Do Áo (FPO), vốn nằm trong liên minh cầm quyền của ông. Việc Phó Thủ Tướng Strache, cũng là lãnh đạo FPO, xin từ chức hôm 18 tháng 5 đã khiến Thủ Tướng Kurz chấm dứt liên minh và lãnh đạo chính phủ thiểu số.

Tổng Thống Áo Alexander Van der Bellen sẽ chỉ định thủ tướng mới để thành lập chính phủ được sự ủng hộ từ quốc hội, trước khi tổ chức cuộc bầu cử vào tháng 9 năm nay. Ông Sebastian Kurz, 32 tuổi, từng là thủ tướng trẻ nhất châu Âu khi lên nắm quyền cuối năm 2017. Ông cũng là ngoại trưởng trẻ nhất châu Âu hồi năm 2013, từng học luật tại Đại học Vienna và đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Áo. Ông Kurz là người có lập trường cứng rắn về vấn đề nhập cư.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp