Thursday, 25/06/2020 - 06:52:42

Thủ tướng Pakistan bị chỉ trích vì nói bin -Laden là "người tử đạo"


Thủ Tướng Imran Khan đến dự tiệc với Hoàng Tử William và Công Nương Catherine ngày 15 tháng 10, 2019 tại Islamabad, Pakistan. (Karwai Tang/ WireImage)


ISLAMABAD - Thủ Tướng Imran Khan của Pakistan đã bị chỉ trích dữ dội, sau khi cho rằng lực lượng biệt kích Hoa Kỳ đã biến trùm khủng bố Osama bin Laden thành “người tử đạo.”

Lên tiếng tại quốc hội ngày thứ Năm, Thủ Tướng Khan mô tả mối quan hệ phức tạp của Pakistan với Hoa Kỳ, kể từ khi biệt kích Mỹ tiêu diệt thủ lãnh Al-Qaeda Osama bin Laden năm 2011 ở thành phố Abbottabad, phía bắc Pakistan.

“Người Mỹ đến Abbottabad và giết Osama bin Laden, biến ông ấy thành người tử đạo,” Thủ Tướng Khan nói.

“Người tử đạo” (Shaheed) là những người rất được tôn sùng trong đạo Hồi, và cụm từ này thường được chỉ những người chết hoặc bị giết trong khi phục vụ tôn giáo, hoặc trong hoàn cảnh khủng khiếp.

Tuyên bố của Thủ Tướng Khan khiến ông đối mặt với sự phản đối từ các chính trị gia đối lập và các nhà quan sát. “Imran Khan cợt nhả với lịch sử, tuyên bố Osama bin Laden là một người tử vì đạo,” cựu Ngoại Trưởng Khawaja Asif nói trước quốc hội. “Những người Hồi giáo trên khắp thế giới đang bị kỳ thị vì chủ nghĩa khủng bố, và thủ tướng của chúng ta khiến tình hình trở nên tệ hơn bằng cách gọi Osama bin Laden là người tử vì đạo của Hồi giáo!” ông Meena Gabeena, một nhà hoạt động người Pakistan, viết Twitter.

Pakistan luôn nói rằng họ không biết bin-Laden trốn ở đâu, cho đến khi trùm khủng bố bị bắn chết trong cuộc đột kích đêm 2 tháng 5, 2011 của đặc nhiệm Hoa Kỳ. Sự việc được coi là nỗi hổ thẹn quốc gia và khiến mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pakistan trở nên tồi tệ.

Asad Durrani, cựu tổng giám đốc tình báo quân đội Pakistan, hồi năm 2015 nói rằng cơ quan tình báo Pakistan có thể biết nơi bin-Laden lẩn trốn và hy vọng sử dụng trùm khủng bố này để thương lượng với Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements