Friday, 15/06/2018 - 11:18:12

Thủ tướng Malaysia không miễn tội cho thương gia Jho Low


Trong cuộc biểu tình vào tháng Tư 2018 tại Kuala Lumpur, đám đông đã cầm bảng có nghĩa “Hãy Cứu Malaydia, Bắt Tên Trộm” và kêu gọi chính phủ hãy bắt đại gia Low Taek Jho (người có biệt danh là Jho Low. Ông ta bị tố cáo bòn rút hàng tỷ Mỹ kim từ ngân quỹ quốc gia. (Getty Images)

KUALA LUMPUR - Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã bác bỏ đề nghị từ thương gia Low Taek Jho, trong đó, ông Low sẽ từ bỏ quyền sở hữu của ông đối với các tài sản đang bị Hoa Kỳ đóng băng, để đổi lấy việc ông được miễn truy tố trong vụ tai tiếng liên quan đến quỹ 1MDB của Malaysia. Theo truyền thông, Thủ Tướng Mahathir đã bác bỏ đề nghị thông qua một bên trung gian. Ông Low, thường được biết đến với cái tên là Jho Low, bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ rửa tiền trị giá nhiều tỷ Mỹ kim, liên quan đến ngân quỹ quốc gia 1MDB. Trong khi đó, ông Low nói rằng ông chỉ là một cố vấn không chính thức của quỹ này, vào bác bỏ mọi cáo buộc phạm tội. Ông Low được cho là đang di chuyển qua lại giữa Hong Kong, Macau, và Trung Quốc.

Nhà chức trách Malaysia đã ra lệnh truy nã ông Low vào ngày 7 tháng 6. Malaysia không có thỏa thuận dẫn độ với Trung Quốc, nhưng đang sử dụng các đường liên lạc hậu trường để thuyết phục Bắc Kinh giao ông Low cho Malaysia. Thủ Tướng Mahathir trước đó đã nói với phóng viên rằng, luật pháp Malaysia không cho phép miễn tội của ông Low để đổi lấy việc ông này giúp tìm ra các khoản tiền bị mất cắp. Vào trước cuộc bầu cử ngày 9 tháng 5 của Malaysia, ông Low được cho là đã nói với bạn bè rằng ông cảm thấy rất an toàn, vì ông được thủ tướng khi đó là ông Najib Razak bảo vệ. Liên minh cầm quyền của ông Najib đã thất bại trong cuộc bầu cử, và bản thân vị cựu thủ tướng này cũng đang bị điều tra tội tham nhũng liên quan đến quỹ 1MDB.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp