Tuesday, 10/09/2019 - 07:48:48

Thủ tướng Israel muốn sát nhập Thung lũng Jordan


JERUSALEM - Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu ngày thứ Ba tuyên bố sẽ sát nhập nhiều phần của vùng West Bank vào lãnh thổ quốc gia, nếu ông tái đắc cử vào tuần tới. Thủ Tướng Netanyahu nói, nếu tái đắc cử và có thể thành lập chính phủ liên minh, ông sẽ áp đặt chủ quyền của Isreal đối với Thung lũng Jordan và vùng phía bắc Biển Chết.

Ngoài ra, ông Netanyahu cũng dự đoán Tổng Thống Donald Trump sẽ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông vào vài ngày sau khi cuộc bầu cử tại Israel diễn ra ngày thứ Ba, 17 tháng 9. Khi đó, ông Netanyahu cũng sẽ cân nhắc việc nhận chủ quyền đối với mọi khu định cư Israel tại vùng West Bank.

Ông Netanyahu nói, kế hoạch hòa bình Trung Đông của Hoa Kỳ là một thách thức và cũng là cơ hội lớn cho Israel, một cơ hội để nhận chủ quyền đối với các khu định cư ở West Bank và cả những khu vực khác, vốn quan trọng với lịch sử và di sản của người Israel. Thung lũng Jordan là vùng đất rộng lớn đang bị Israel chiếm đóng ở West Bank. Nhà đàm phán hòa bình của Palestine, ông Saeb Erekat, gọi kế hoạch của Thủ Tướng Netanyahu là một tội ác chiến tranh, vi phạm đạo luật quốc tế về các lãnh thổ bị chiếm đóng.

Israel chiếm vùng West Bank trong một cuộc chiến năm 1967. Người Palestine hiện đang tìm cách thu hồi vùng đất này và coi đây là một phần lãnh thổ của quốc gia tương lai. Các nhà bình luận chính trị tại Israel cho rằng, các tuyên bố của Thủ Tướng Netanyahu là một nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ của các đối thủ cực hữu, những người lâu nay vẫn đòi sát nhập các khu định cư Israel tại West Bank.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Người Do Thái Lang Thang (le Juifr Errant) nay đã trở về ĐẤT TỔ. Mừng cho họ, nhưng họ cũng chớ nên QUÁ THAM LAM, để cho dân Palestine có ĐẤT SỐNG.
Advertising