Friday, 01/06/2018 - 07:55:52

Thủ tướng Canada từ chối gặp Trump


Thủ Tướng Justin Trudeau đang nói chuyện tại buổi ăn trưa của hội Economic Club tại Ziegfeld Ballroom ở thành phố New York ngày 17 tháng 5, 2018. Ông từ chối gặp Tổng Thống Donald Trump sau khi Phó Tổng Thống Mike Pence nói hiệp ước NAFTA chỉ kéo dài 5 năm. (Getty Images)

OTTAWA – Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đã từ chối gặp Tổng Thống Donald Trump để bàn về Hiệp Ước Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ NAFTA, sau khi nhận được yêu cầu “không thể chấp nhận” từ Phó Tổng Thống Mike Pence.

Thủ Tướng Trudeau hôm thứ Sáu cho hay ông đã định tới Hoa Thịnh Đốn vào tuần này nhằm thương lượng về việc đàm phán lại hiệp ước NAFTA. Tuy nhiên, ông Trudeau đã nhận được cuộc gọi từ Phó Tổng Thống Pence, thông báo rằng cuộc gặp giữa ông Trudeau với ông Trump chỉ diễn ra nếu Canada đồng ý thời hạn hiệp định chỉ kéo dài trong 5 năm.

Ông Trudeau nói, ông đã từ chối cuộc gặp với ông Trump vì yêu cầu của ông Pence là “hoàn toàn không thể chấp nhận.”

Bình luận của Thủ Tướng Canada được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ áp đặt thuế nhập cảng mới lên nhôm và thép nhập cảng từ Canada. “Tôi từng cho rằng chúng tôi đã đến rất gần việc đạt thỏa thuận và đã đến lúc chúng tôi nên ngồi xuống để hoàn thiện NAFTA,” ông Trudeau cho hay.

Lãnh đạo Canada nói, ông không đồng ý với việc quy định thời hạn hiệp ước, vì các công ty cần sự chắc chắn khi họ thực hiện các khoản đầu tư dài hạn, và thời hạn 5 năm là quá ngắn. “Tôi phải khẳng định rằng sẽ không có thủ tướng Canada nào chấp nhận ký vào một hiệp ước NAFTA chỉ có hiệu lực 5 năm, và dĩ nhiên chuyến thăm Hoa Kỳ sẽ không xảy ra,” ông Trudeau nói.

Trước đó, ông Trudeau cũng phản đối lệnh đánh thuế nhập cảng của Hoa Kỳ đối với nhôm và thép của Canada, và công bố kế hoạch đánh thuế đối với $12.8 tỉ Mỹ kim hàng hóa Hoa Kỳ, từ thép đến sữa chua và giấy vệ sinh. Ông Trudeau nói ông rất tiếc về quyết định này nhưng Canada phải thực hiện nó. Ông hy vọng một thời điểm nào đó mọi thứ sẽ trở lại bình thường, nhưng không nghĩ rằng điều này có thể xảy ra dưới sự lãnh đạo của chính quyền hiện tại.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising