Saturday, 26/01/2019 - 08:00:09

Thủ tướng Canada sa thải đại sứ tại Trung Quốc


Ông John McCallum khi còn giữ chức Bộ Trưởng Bộ Di Trú, Tỵ Nạn và Công Dân năm 2016, trước khi được bổ nhiệm làm Đại Sứ của Canada tại Trung Quốc. (CTV News)

OTTAWA - Thủ Tướng Canada Justin Trudeau vào ngày thứ Bảy đã sa thải đại sứ nước này tại Trung Quốc, sau khi vị đại sứ nói rằng “sẽ rất tốt” nếu Hoa Kỳ bỏ yêu cầu dẫn độ đối với giám đốc hãng Huawei, người đã bị bắt tại Canada.

Ông Trudeau vào ngày thứ Bảy cho biết ông đã yêu cầu và sau đó đã chấp nhận thư từ chức của Đại Sứ John McCallum vào tối thứ Sáu. Trước đó vào ngày thứ Năm, vị đại sứ này đã ra một thông cáo nói rằng ông đã phát ngôn nhầm về sự việc của Huawei, và ông rất tiếc vì đã nói rằng bà Mạnh Vãn Chu có lý lẽ rất mạnh để chống lại việc dẫn độ.

Vụ bắt giữ bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei, đã phá hủy quan hệ giữa Trung Quốc và Canada. Hoa Kỳ muốn dẫn độ bà Mạnh để đối mặt với các cáo trạng cho rằng bà đã lừa gạt các ngân hàng quốc tế về quan hệ thương mại giữa Huawei và Iran.

Thủ Tướng Trudeau cho biết, ông Jim Nickel, phó đại sứ Canada tại Bắc Kinh, sẽ đại diện cho chính phủ của ông tại Trung Quốc. Ông McCallum vào đầu tuần đã nói rằng việc dẫn độ bà Mạnh đến Hoa Kỳ “sẽ không đem lại kết quả tốt.”

Ông cũng cho rằng sự việc này có động cơ chính trị, và nói Hoa Kỳ nên thỏa thuận với Trung Quốc, trong đó, Washington sẽ hủy lệnh dẫn độ đối với bà Mạnh, và Trung Quốc thả 2 công dân Canada mà nước này đang bắt giam.

Thủ Tướng Trudeau ban đầu đã từ chối những lời kêu gọi sa thải ông McCallum, tuy nhiên, sau đó ông có vẻ đã hết kiên nhẫn sau khi vị đại sứ tiếp tục phát ngôn không kiểm soát. Ông Trudeau và Ngoại Trưởng Chrystia Freeland từng nói rằng, chính phủ Canada không can thiệp bằng chính trị vào sự việc của Huawei.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising