Monday, 12/11/2018 - 07:22:52

Thủ Tướng Canada đã nghe băng Khashoggi


Từ bên trái là Thủ Tướng Justin Trudeau, Đệ Nhất Phu Nhân Thổ Nhĩ Kỳ Emine Erdogan, và Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong buổi đi bộ đến Khải Hoàn Môn, kể niệm 100 năm kết thúc Đệ Nhất Thế Chiến. (Getty Images)

PARIS - Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada nói rằng các cơ quan tình báo nước này đã nghe những bản thâu âm do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, về những gì đã xảy ra với nhà báo Jamal Khashoggi người Ả Rập Saudi.
Hôm thứ Hai, trong một cuộc họp báo ở Paris, một phóng viên hỏi, “Ông đang nói rằng các viên chức Canada đã nghe những cuốn băng thâu âm này phải không?”

Ông Trudeau trả lời, “Đúng vậy,” và nói thêm rằng chính ông thì không nghe những cuốn băng đó, nhưng ông đã được nghe tường trình từ các viên chức tình báo.

Ông nói, “Các cơ quan tình báo của Canada làm việc rất chặt chẽ trong vấn đề này, với ngành tình báo Thổ Nhĩ Kỳ. Canada đã được thông báo đầy đủ về những điều Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ.”

Khashoggi, một ký giả của báo Washington Post từng chỉ trích Thái tử Mohammed bin Salman, người cai trị Saudi Arabia trong thực, đã bị giết bởi một nhóm được cử đi từ Riyadh, sau khi ông vào Tòa Lãnh Sư Saudi tại Istanbul ngày 2 tháng Mười. Nhà chức trách Saudi thừa nhận rằng vụ vụ sát hại đó là cố ý, nhưng đổ lỗi về vụ giết người cho những nhân viên mật vụ côn đồ. Thi thể của ông đã không được tìm thấy.

Thủ Tướng Trudeau không cung cấp chi tiết về những điều được ghi âm, hoặc về chuyện có phải họ là từ bên trong tòa lãnh sự vào ngày Khashoggi bị giết hay không. Các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ trước đây nói rằng nhà chức trách có một bản thâu âm ghi lại vụ giết người.

Ông Trudeau là nhà lãnh đạo Tây Phương đầu tiên chính thức xác nhận rằng các cơ quan tình báo của nước ông đã nghe những bản thâu âm liên quan đến cái chết của Khashoggi. Ông nói thêm rằng Canada đang làm việc với các đồng minh “cùng chí hướng,” về những bước nào là cần thực hiện kế tiếp, liên quan đến Saudi Arabia, nước đã bị lên án rộng rãi vì vụ giết người trong tòa lãnh sự.

Ông Trudeau nói như vậy sau khi Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Bảy nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã trao những cuốn băng về những điều đã xảy ra với Khashoggi, cho Saudi Arabia, Hoa Kỳ, Đức, Pháp, và Anh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising