Thursday, 25/06/2020 - 06:17:31

Thủ tướng Canada bác bỏ đề nghị thả bà Meng để lấy hai ông Michael


Thủ Tướng Justin Trudeau và bà Meng Wanzhou (The Canadian Press)


OTTAWA – Trong một cuộc họp báo ngày thứ Năm, Thủ Tướng Justin Trudeau đã cương quyết bác bỏ đề nghị phóng thích nữ giám đốc Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) của công ty Huawei để đổi lấy việc Trung Quốc trả tự do cho hai công dân Canada đang bị giam giữ.

Thủ Tướng Trudeau nói rằng việc thả nữ giám đốc Mạnh Vãn Châu sẽ khiến nhà cầm quyền Bắc Kinh nghĩ rằng Trung Cộng có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn bằng cách bắt giữ công dân Canada. Ông Trudeau nhấn mạng rằng nhiều công dân Canada khác sẽ gặp rủi ro tại Trung Quốc, nếu chính phủ Canada cho thấy quốc gia của họ dễ bị dọa nạt.

“Việc bắt giữ vô tội vạ công dân Canada không có nghĩa là quý vị sẽ có thể điều khiển được chính phủ Canada,” Thủ Tướng Trudeau tuyên bố chắc nịch.

Bà Meng Wanzhou là giám đốc tài chính và là con gái của nhà sáng lập hãng Huawei. Bà bị bắt tại phi trường ở Vancouver vào năm 2018. Hoa Kỳ muốn dẫn độ bà Mạnh vì cho rằng bà phạm tội gian lận tài chính.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã khiến Bắc Kinh nổi giận với chính quyền Ottawa. Trong hành động được cho là nhằm gây áp lực buộc Canada phải phóng thích bà Mạnh, Trung Cộng đã bắt hai công dân Canada, gồm cựu viên chức ngoại giao Michael Korig và thương gia Michael Spavor, sau đó truy tố họ tội... gián điệp.

Có tới 19 cựu chính trị gia và nhà ngoại giao Canada đã ký tên vào một bức thư gởi Thủ Tướng Trudeau, đề nghị ông hãy thả bà Meng Wanzhou để đổi lấy tự do cho hai ông cùng tên Michael người Canada.

“Tôi không đồng ý với họ,” Thủ Tướng Trudeau nói. “Chúng ta không thể để áp lực chính trị hoặc các vụ bắt giữ ngẫu nhiên công dân Canada gây ảnh hưởng đến hệ thống tư pháp quốc gia.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements