Friday, 07/06/2019 - 07:32:35

Thủ tướng Anh từ chức lãnh đạo đảng Bảo Thủ


Dân Biểu Bảo Thủ Boris Johnson với mái tóc rối nổi tiếng của ông trong hình chụp bên ngoài nhà của tại nam London ngày 28 tháng 5, 2019. Ông từng bỏ chức ngoại trưởng và này có triển vọng trở lại lãnh đạo chính phủ với chức thủ tướng thay bà Theresa May. (Getty Images)


LONDON - Thủ Tướng Anh Theresa May hôm thứ Sáu đã gởi thư từ chức đến Ủy Ban 1992 của các chính trị gia đảng Bảo Thủ, chính thức rời khỏi vị trí lãnh đạo đảng. Hành động này diễn ra vào 2 tuần sau khi bà tuyên bố ý định ra đi vì không thể thuyết phục quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuẩn Brexit mà bà đạt được với EU.
Tuy nhiên, bà May sẽ vẫn tạm giữ chức lãnh đạo đảng và thủ tướng cho tới khi cuộc cạnh tranh giữa 11 dân biểu kết thúc và người kế nhiệm bà được chọn ra vào ngày 22 tháng 7. "Trong thời gian còn lại, bà May sẽ tập trung thúc đẩy các chương trình nội địa mà bà quan tâm trong suốt nhiệm kỳ,” phát ngôn viên của nữ thủ tướng Anh nói.

Sự ra đi của bà May làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng Brexit, vì lãnh đạo kế nhiệm của đảng Bảo Thủ có thể thúc đẩy việc rời khỏi Liên Âu một cách quyết liệt hơn. Cựu Ngoại Trưởng Boris Johnson được dự đoán là ứng cử viên hàng đầu có thể thay thế bà May. Ông Johnson là người có lập trường cứng rắn, và cho rằng Anh nên rời khỏi EU bất chấp việc có đạt được thỏa thuận hay không, trước ngày 31 tháng 10.
Ông Johnson cũng đang nỗ lực thuyết phục đảng Bảo Thủ rằng ông là ứng cử viên duy nhất đại diện đảng có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia mới. Các dân biểu khác đang cạnh tranh gắt gao với Johnson là Ngoại Trưởng Jeremy Hunt và Bộ Trưởng Môi Trường Michael Gove, những người có lập trường ôn hòa hơn về Brexit.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp