Monday, 24/09/2018 - 08:29:32

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein tạm thời chưa mất chức


Còn cười, chưa mất chức. Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein đang ra xe rời Tòa Bạch Ốc trưa thứ Hai, 24 tháng 9, 2018. Vào ngày thứ Năm ông sẽ trở lại đây để gặp Tổng Thống Donald Trump, và đến lúc đó người ta sẽ biết ông có bị sa thải hay không. (Alex Wong/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Hôm thứ Hai vừa qua là một ngày đầy gay cấn cho ông Rod J. Rosenstein, người đang nắm chức Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp. Vào buổi sáng ông đã đến Tòa Bạch Ốc, nơi mà nhiều người phỏng đoán ông sẽ thông báo quyết định từ chức hoặc bị Tổng Thống Donald Trump sa thải. Lý do là trong tuần qua báo chí được biết ông từng đề nghị các nhân viên hãy thâu âm tổng thống mỗi khi có dịp tiếp xúc với tổng thống.

Sự tiết lộ về đề nghị này đã gây thêm phiền toái cho ông Rosenstein, vì từ bấy lâu nay Tổng Thống Trump đã muốn cách chức Rosenstein liên quan đến cuộc điều tra thông đồng với người Nga mà tổng thống muốn Bộ Tư Pháp phải chấm dứt.

Thế nên vào sáng thứ Hai, hầu như nhà quan sát chính trị nào ở thủ đô cũng đều tin rằng Rosenstein sẽ bị Trump cách chức. Ngay cả các phụ tá cao cấp tại Bộ Tư Pháp cũng bận rộn soạn một văn thư thông báo về nhân vật sắp lên thay ông Rosenstein.

Thế nhưng đến trưa cùng ngày, người ta thấy ông Rod Rosenstein đã trở về văn phòng ở đường Pennsylvania Avenue, cách Tòa Bạch Ốc bảy khu phố, vẫn còn giữ chức lãnh đạo hàng thứ hai tại Bộ Tư Pháp. Tạm thời là như vậy, là vẫn còn nhiệm vụ điều tra tìm những mối thông đồng với Nga, nếu có.
Lý do ông Rosenstein chưa bị sa thải hay có thể trình đơn từ chức, là vì ông Trump không có mặt tại Tòa Bạch Ốc lúc ban sáng. Tổng thống đang bận “công tác” ở thành phố New York. Ông đến trụ sở Liên Hiệp Quốc để gặp các vị nguyên thủ quốc gia đang tề tựu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Ông sẽ đọc diễn văn, mà có thể là rất hung hăng,, trước các lãnh đạo thế giới,

Từ New York, khi được hỏi về Rosenstein, Tổng Thống Trump nói vào trưa thứ Hai, “Chúng tôi sẽ tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chúng tôi sẽ có một cuộc họp vào ngày thứ Năm, khi tôi trở về Tòa Bạch Ốc.”

Trong một chính phủ mà từ ngày đầu đã nổi tiếng về tình trạng hỗn loạn và đấu đá trong nội bộ, sự việc liên quan đến Rosenstein cho thấy sự bất ổn đang tiếp tục tràn lan trong chính phủ của ông Trump. Vào ngày thứ Sáu tuần qua, nhật báo New York Times cho thấy sự bất ổn này khi tường trình rằng ông Rosenstein đã từng cứu xét việc thâu lén tổng thống và áp dụng Tu Chính Án 25 để truất phế tổng thống.

Ông Rosenstein nói rằng bài báo của NY Times “không chính xác.” Thế nhưng bài báo ấy đã đưa đến sự việc ông Rosenstein có thể mất chức trong vài ngày tới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp