Friday, 27/03/2020 - 01:32:51

Thử nghiệm COVID 19 kiểu mới: bệnh nhân tự lấy mẫu

Một người đang được thử nghiệm Covid-19 tại bệnh viện Penn State Health St. Joseph ở thị xã Bern, tiểu bang Pennsylvania trưa ngày 27 tháng 3, 2020. (Ben Hasty/MediaNews Group/Reading Eagle via Getty Images)

 

MINNETONKA, Minn. - Một nghiên cứu của UnitedHealth Group và các bác sĩ của OptumCare đã chứng minh rằng một xét nghiệm đơn giản, tự lấy mẫu có hiệu quả trong việc xác định nhiễm trùng COVID-19 giống như xét nghiệm do bác sĩ lấy mẫu như hiện tại. Việc áp dụng rộng rãi thử nghiệm này sẽ làm giảm nguy hiểm lây bệnh cho nhân viên y tế và làm tăng hiệu quả xét nghiệm trên toàn quốc.

Nghiên cứu cho thấy các xét nghiệm do bệnh nhân dùng que bông gòn tự lấy mẫu đã phát hiện đúng COVID-19 ở hơn 90% bệnh nhân dương tính, giống như các xét nghiệm do bác sĩ thực hiện lấy mẫu. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cập nhật hướng dẫn dựa trên nghiên cứu của UnitedHealth Group, cho phép bệnh nhân trên toàn quốc tự lấy mẫu bằng que bông gòn cho COVID-19.

Nghiên cứu bao gồm gần 500 bệnh nhân tại các cơ sở OptumCare ở tiểu bang Washington.

"Chúng tôi biết rằng xét nghiệm rộng, nhanh và chính xác là điều cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng COVID-19, tuy nhiên việc bác sĩ lấy mẫu hiện nay hạn chế đáng kể năng lực xét nghiệm, khiến nhân viên y tế tuyến đầu có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và gây khó chịu cho bệnh nhân," BS Yuan-Po Tu, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Everett Clinic của OptumCare. "Thử nghiệm đơn giản, do bệnh nhân tự lấy mẫu sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả xét nghiệm, đồng thời bảo vệ nhân viên y tế và bớt phải dùng các thiết bị bảo vệ cá nhân cần thiết, chẳng hạn như khẩu trang, áo choàng và găng tay."

Xét nghiệm COVID-19 hiện tại cần một nhân viên chăm sóc sức khỏe được đào tạo để thu thập các mẫu từ sâu bên trong mũi của bệnh nhân. Họ phải sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân, gây khó chịu cho bệnh nhân và gây căng thẳng không cần thiết cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. Phương pháp xét nghiệm do bệnh nhân tự lấy mẫu ít xâm lấn hơn đáng kể, bệnh nhân chỉ cần dùng que bông quét phần trước của lỗ mũi và giữa mũi.

Khu Nghiên cứu & Phát triển của UnitedHealth Group đã hợp tác với Quỹ Bill & Melinda Gates, Đại học Washington và Quest Diagnostics để tiến hành nghiên cứu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising