Sunday, 09/07/2017 - 09:45:45

Thử nghiệm cho thấy cá bông lau VN có thể nuôi bằng lúa mì và bắp MỹCá bông lau được phơi khô tại Châu Đốc, An Giang. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Lúa mì và bắp có thể sẽ sớm xuất hiện làm thức ăn cho cá bông lau, hay cá da trơn Việt Nam (catfish), nhờ những kết quả mới đây việc thử nghiệm nuôi cá từ Hội Đồng Ngũ Cốc Hoa Kỳ (USGC).

Trong năm 2014, Việt Nam sản xuất khoảng 1.2 triệu tấn cá bông lau, đòi phải có chừng 2.4 triệu tấn thức ăn tổng hợp, xưa nay thường được lấy từ nguồn sắn có sẵn tại địa phương. Tuy nhiên, tại Việt Nam nhu cầu cần sắn để nuôi thuỷ sản, nuôi heo, và thậm chí để sản xuất ethanol nhiên liệu, đã tăng lên khá nhiều. Trong khi đó, sản lượng quốc nội không tăng trong năm năm qua, gây lo ngại về nguồn cung cấp và giá cả.


Hình của Hội Đồng Ngũ Cốc Hoa Kỳ (USGC) cho thấy cá bông lau Việt Nam được nuôi bằng bắp (trái) và lúa miến sorghum (bên phải) không thay đổi màu sắc hoặc phẩm chất của thịt.

Ông Manuel Sanchez, phó giám đốc của USGC đặc trách Nam Á và Đông Nam Á, nói, “Cá là một nguồn cung cấp protein giá vừa tầm nhất ở khu vực Đông Nam Á. Nuôi thủy sản là một ngành chủ chốt được chuẩn bị cho mức tăng trưởng nhập cảng, cung cấp một cơ hội thị trường đáng kể cho ngũ cốc của Mỹ dùng làm thức ăn.”

Mới đây USGC kết thúc những cuộc thử nghiệm cho ăn ngay trong nước cho cá tra. Đây là một loài cá da trơn từ cỡ vừa cho tới cỡ lớn ở Đông Nam Á còn được gọi là cá basa hoặc bocourti.

Những cuộc thử nghiệm được thực hiện tại một trại nghiên cứu tư nhân ở Việt Nam, và so sánh các lối ăn dựa trên lúa miến (tỷ lệ bao hàm 20%), bắp (tỷ lệ bao hàm 10%) hoặc sắn (tỷ lệ bao hàm 5%). Các cuộc thử nghiệm ấy kết luận rằng lúa mì và bắp có thể thay thế sắn để làm một nguồn tinh bột cho việc nuôi cá tra.

Các kết quả cho thấy không có sự khác biệt giữa các nguồn tinh bột nơi hoạt động tăng trưởng, màu của phi lê, hoặc những đặc tính vật lý của những viên thức ăn (mật độ và khả năng nổi). Ngoài tinh bột, lúa miến cũng có hàm lượng tannin thấp, và chứa nhiều protein hơn (hơn 10% so với 2.5%), và các amino acid (tương tự như bắp) so với sắn, đặc biệt là tryptophan và threonine.

Dữ liệu mới sẽ đẩy mạnh những nỗ lực địa phương mà USGC đang thực hiện, nhằm thăng tiến bắp và lúa miến cho những cách sử dụng mới, như việc nuôi thủy sản.

Ông Sanchez nói, “Cả hai loại hạt, lúa miến và bắp, đều có thể được dùng để nuôi cá da trơn. Nhưng cũng có sẵn việc nghiên cứu bị hạn chế về việc nuôi cá như vậy. Bản phúc trình này giúp đáp ứng nột nhu cầu thông tin về việc nuôi cá tra Việt Nam bằng lúa miến và bắp, thay thế cho sắn.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
cat fish
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising