Wednesday, 22/01/2020 - 08:08:12

Thủ lãnh cao cấp của IS bị tiêu diệt

SYRIA – Một thủ lãnh cao cấp của Nhà Nước Hồi Giáo IS, chuyên giám sát hoạt động buôn lậu dầu để cấp tiền cho các thành viên tổ chức, đã bị lực lượng dân quân người Kurd tiêu diệt vào tuần trước. "Thủ lãnh Abu al-Ward al-Iraqi và một thành viên IS chưa rõ danh tính đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công hôm 14 tháng 1 tại tỉnh Deir ez-Zor, Syria. Al-Iraqi chịu trách nhiệm giám sát hoạt động buôn lậu dầu mỏ và cung cấp tiền cho các tay súng IS đang lẩn trốn,” Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) vào đầu tuần ra thông cáo cho biết.
Cuộc tấn công là hoạt động mới nhất của liên quân chống IS do Hoa Kỳ dẫn đầu, sau khi Thủ lãnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi của IS bị tiêu diệt hồi tháng 10, 2019. Hoa Kỳ thông báo vẫn duy trì hiện diện quân sự tại Iraq và Syria, để truy quét tàn quân IS và ngăn tổ chức này trỗi dậy lần nữa. "Cái chết của al-Iraqi chấm dứt khả năng tài trợ cho các hoạt động khủng bố của IS tại khu vực thung lũng sông Euphrates, dọc biên giới Syria – Iraq,” theo lời phát ngôn viên Myles Caggins thuộc Bộ chỉ huy Chiến dịch Inherent Resolve.
Hơn 500 binh sĩ Hoa Kỳ đang đóng quân chủ yếu tại các căn cứ ở khu vực tỉnh Deir ez-Zor và al-Hasakah, miền đông Syria để bảo vệ các mỏ dầu và ngăn chúng rơi vào tay IS.
Việc Hoa Kỳ tiếp quản và tuyên bố không cho các lực lượng khác tiếp cận mỏ dầu ở miền đông Syria đang gây tranh cãi. Bộ Quốc Phòng Nga và chính phủ Syria cáo buộc Hoa Kỳ kiểm soát các mỏ dầu bằng vũ lực và gọi đây là "hành vi ăn cướp cấp chính phủ.” Một vụ đối đầu đã xảy ra tuần trước khi một đoàn xe quân sự Nga tìm cách tiếp cận mỏ dầu Rumeylan ở tỉnh al-Hasakah, và bị binh sĩ Hoa Kỳ chặn lại, nhưng không xảy ra nổ súng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising