Tuesday, 27/03/2018 - 07:47:04

Thứ Hai Tuần Thánh, Giáo Phận Orange cử hành Thánh Lễ Truyền Dầu

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Mỗi năm trong Tuần Thánh, vị giám mục, chủ chăn của một giáo phận sẽ cử hành Thánh Lễ Truyền Dầu và trong thánh lễ, tất cả các linh mục trong giáo phận sẽ lập lại lời Tuyên Hứa trước vị chủ chăn. Năm nay Thánh Lễ Truyền Dầu tại giáo phận Oraange được cử hành long trọng lúc 5 giờ 30 chiều thứ Hai, ngày 26 tháng 3, 2018 tại nhà thờ nhỏ trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng đang sửa chữa).

Đức Giám Mục Kevin W.Vann, J.C.D, D.D. Giám Mục Giáo Phận Orange chủ tế Thánh Lễ, cùng đồng tế có ba Đức Giám Mục: Timothy Edward Freyer, Thomas Nguyễn Thái Thành, David Brown và Đức Viện Phụ Eugene Hayes cùng 200 linh mục; ba Thầy Phó Tế: Frank Chavez, Joseph Nguyễn Khiết và Nicholas Oh phụ tế.
Tham dự thánh lễ có các tu sĩ thuộc nhiều hội dòng và hàng trăm giáo dân tham dự trực tiếp và hàng trăm giáo dân khác tham dự gián tiếp quan màn hình tại nhà nguyện bên cạnh. Đúng 5 giờ 30, Hiệp Sĩ Đoàn Columbus Mỹ, Việt làm hàng rào danh dự chào đón các vị giám mục và linh mục tiến vào thánh đường, ca đoàn Diocesan do tiến sĩ John Romeri (Giám Đốc) và tiến sĩ Matthew Gray (Phó Giám Đốc) điều khiển trổi bài Ca Nhập Lễ “Canticle of Jesus Christ, Our Redeemer.”


Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange, chủ tế Thánh Lễ Truyền Dầu tại nhà thờ nhỏ trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô chiều Thứ Hai Tuần Thánh, 26 tháng 3, 2018. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Các vị Giám Mục và Đức Viện Phụ hôn bàn thờ và ngồi vào ghế trên cung thánh. Tất cả các Đức Ông và Linh Mục lên trước cung thánh cúi đầu và đến ngồi vào các hàng ghế phía trước giáo dân. Thánh lễ bắt đầu với hành động thống hối. Sau đó ca đoàn trổi bài ca Vinh Danh (Gloria). Sau Bài Đọc 1 trích từ sách tiên tri Isaia và Bài Đọc 2 từ sách Khải Huyền. Thầy Phó Tế Frank Chavez công bố Tin Mừng của thánh Luca. Đức Giám Mục Kevin Vann có bài giảng khá dài và sau đó, tất cả các linh mục trong giáo phận (trừ những vị bị đau ốm không thể tham dự) lập lại lời tuyên hứa theo giáo luật.

Sau đó là nghi thức Truyền Dầu. Ba Thầy Phó Tế: Ken Hobbs, Aristole George Quan và Gaston Mendiola Arroyo, mỗi thầy mang một bình dầu Oliu từ phía cuối nhà thờ lên cung thánh đặt trên chiếc bàn nhỏ phủ khăn trắng. Đức GM Kevin Vann đến trước ba bình dầu làm phép truyền dầu: Dầu Bệnh Nhân; Dầu Dự Tòng và Dầu Thánh. Các bình dầu sau khi được truyền phép sẽ được phân phối đến các giáo xứ sử dụng từ nay đến Lễ Truyền Dầu sang năm.

Khoảng 200 linh mục trong Giáo Phận Orange cùng giơ tay trong nghi thức Truyền Dầu và lập lại Lời Tuyên Hứa trước vị chủ chăn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Sau nghi thức Truyền Dầu, thánh lễ tiếp tục cho đến phần Kết Lễ và Đức Giám Mục đã ban phép lành trên cộng đoàn trong khi ca đoàn trổi bài thánh ca “Lift High The Cross” để kết thúc Thánh Lễ, chuẩn bị bước vào Tam Nhật Thánh trong ngày Thứ Năm, Thứ Sáu và Thứ Bảy (29 –31 tháng 3) và cao điểm của Tuần Thánh là Đại Lễ Phục Sinh, mừng Chúa Sống Lại vào Ngày Chúa Nhật 1 tháng 4. Đêm Thứ Bảy là Vọng Phục Sinh, đại lễ quan trọng nhất trong Phụng Vụ của Giáo Hội Công Giáo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp