Saturday, 14/10/2017 - 07:55:46

Thống đốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm gan A


Người vô gia cư là cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt dịch viêm gan A hiện nay.

SACRAMENTO – Thống Đốc Jerry Brown hôm thứ Sáu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, do thiếu vaccine ngừa bệnh viêm gan A tại một số quận hạt ở California. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép tiểu bang “tăng nguồn cung cấp vaccine viêm gan A, nhằm kiểm soát tình trạng dịch bệnh hiện nay,” ông Brown nói trong thông cáo báo chí.


Tuy thuốc ngừa từ chương trình liên bang đã được phân phát đến các khu dân cư bị ảnh hưởng ở các quận hạt Los Angeles, San Diego, và Santa Cruz, nhưng lời tuyên bố của Thống Đốc Brown sẽ cho phép Bộ Y Tế California (CDPH) lập tức mua và phân phát vaccine tới các cộng đồng bị ảnh hưởng.

California đang chứng kiến đợt bùng phát dịch viêm gan A lớn nhất tại Hoa Kỳ, do người lây sang người – thay vì bị lây từ thức ăn nhiễm virus – kể từ khi thuốc ngừa bệnh này được chế tạo vào năm 1996. Có 576 ca bệnh đã được thông báo trên toàn tiểu bang, với đa số bệnh nhân là cư dân San Diego.

Hầu hết các ca bệnh đã được xác nhận hiện nay là những người vô gia cư hoặc người dùng ma túy. Tuy nhiên, cũng có một số người bệnh là nhân viên của các cơ sở y tế, có tiếp xúc với người nhiễm viêm gan A.

Bất kỳ người nào đang làm việc với những cá nhân có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao – bao gồm cả nhân viên y tế, nhân viên phục vụ thức ăn, và nhân viên tại các nhà ở tạm cho người vô gia cư – đều được khuyên nên đi chích ngừa.

Vào đầu tháng này, viên chức San Diego County cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế, vì bệnh viêm gan A đã khiến 16 người chết và hơn 300 người nhập viện, tính từ tháng 11 năm ngoái. Cộng đồng người vô gia cư là nhóm người bị ảnh hưởng nặng nhất. Tại Santa Cruz County, ít nhất 69 người đã được chẩn đoán nhiễm viêm gan A, trong một đợt bùng phát dịch bệnh nhỏ hơn, bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

Điều khiến nhà chức trách lo ngại hiện nay là việc khó kiểm soát nguồn lây bệnh, do đa số người bệnh đều là người vô gia cư – những người không thể liên lạc bằng điện thoại hay email, và thường xuyên di chuyển khắp nơi, không có chỗ ở cố định.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp