Friday, 16/02/2018 - 01:48:54

Thống đốc Florida thề không cho người tâm thần có súng

]
Một chủ tiệm súng cho xem một khẩu bán tự động AR-15 tại tiệm Good Guys Guns & Range ở Orem, Utah ngày thứ Năm. Đây là loại súng mà hung thủ đã dùng để bắn chết 17 người tại trường Marjory Stoneman Douglas High School ở in Parkland, Florida. (George Frey/ Getty Images)

PARKLAND - Nghi can Nikolas Cruz 19 tuổi là một thiếu niên mồ côi, với một quá khứ rắc rối và lại nắm trong tay một khẩu súng bán tự động AR-15 hết sức nguy hiểm, và theo hồ sơ tòa được báo chí tiết lộ ngày thứ Năm, anh ta đã thú nhận với cảnh sát về hành động đã bắn chết 17 người, gây thương tích cho 15 người khác vào chiều thứ Tư trường trung học mà nghi can Nikolas Cruz đã bị đuổi học vì gây phiền phức quá nhiều cho mọi người.

Vụ bắn ở Parkland hôm thứ Tư là vụ bắn gây thiệt mạng cho nhiều người nhất tại một ngôi trường học ở Hoa Kỳ, kể từ khi xảy ra vụ bắn chết 26 người mà trong đó có 20 trẻ em tại trường tiểu học Sandy Hook ở tiểu bang Connecticut cuối năm 2012.

Theo các viên chức thực thi công lực cho biết, Nikolas Cruz đã mua thứ vũ khí tấn công đó một cách hợp pháp, vì anh ta đã trên 18 tuổi, và rôi Nikolas dùng trong vụ xả súng giết người.
Trong lúc có nhiều phản ứng dồn dập vào ngày thứ Năm trước nạn bạo động tiếp diễn tại nước Mỹ, Tổng Thống Donald Trump chú trọng vào tình trạng tâm thần của chàng trai này, và không hề nhắc tới vấn đề súng được mua dễ dàng.


Ba bạn trẻ Maria Reyes, Stacy Buehler và Tiffany Goldberg đang thắp đèn cầy truy niệm 17 nạn nhân tại một thánh giá được dựng lên trong sân trường Marjory Stoneman Douglas High School đêm thứ Năm, 15 tháng Hai, 2018 tại Parkland, Florida. (Joe Raedle/ Getty Images)

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cũng tránh nói về việc cấm súng, khi ông phát biểu rằng ông muốn cơ quan của ông nghiên cứu về việc bệnh tâm thần và nạn bạo động súng đạn liên kết với nhau, để từ đó họ có thể hiểu rõ hơn bằng cách nào ngành thực thi công lực có thể dùng luật pháp hiện hành một cách tốt hơn, để can thiệp trước khi những vụ nổ súng xảy ra.

Bộ Trưởng Sessions nói với một nhóm cảnh sát trưởng ở Hoa Thịnh Đốn, “Không thể phủ nhận rằng một điều gì đó nguy hiểm và không lành mạnh đang xảy ra trên đất nước chúng ta.”

Thống Đốc Cộng Hòa Rick Scott của Florida cho biết ông đã nói với Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan rằng “nếu một người nào đó mắc bệnh tâm thần thì đương sự không nên được tiếp cận với súng.”
Trong khi đó ông Rob Runcie, giám đốc Học Khu Broward, nói rằng “đây là lúc phải có một cuộc nói chuyện thực sự về các luật kiểm soát súng.”

Ông cũng nói rằng nếu những người lớn không thể làm nổi điều đó trong cuộc đời của họ, thì các học sinh sẽ làm điều đó.

Cảnh sát trưởng Scott Israel của Broward County kêu gọi hãy trao thêm quyền hạn cho các cơ quan thực thi công lực để bắt giữ những người nào đưa ra những lời đe dọa, có hiểm họa cho xã hội.
Cảnh sát trưởng nói rằng các cơ quan thực thi công lực có thể tới gặp những người sở hữu súng có sức khoẻ tâm thần bị nghi ngờ, xem “họ có súng một cách hợp phá hay không.”

Mười-lăm người sống sót bị thương đã được đưa vào bệnh viện, trong số đó có hai người đã ở trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát cho biết một số thi thể vẫn còn ở bên trong trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, vì nhà chức trách cần điều tra tội ác xảy ra như thế nào tại hiện trường. Trong số những người bị sát hại, có một giám đốc thể thao của trường, và một người phụ trách việc giám sát tại ngôi trường ấy.

Nikolas Cruz đã bị giam giữ mà không được phép đóng tiền thế chân để tại ngoại hầu tra, và bị giam tù vào sáng sớm thứ Năm. Anh ta vẫn mặc chiếc áo choàng của bệnh nhân vì cũng được đưa vào nhà thương, sau khi được điều trị vì bị khó thở nặng. Nhà tù cho biết anh cao 5 feet 7 (1.7 mét) và nặng 131 pound (59 kg).
Các bạn học cũ của Cruz từng tưởng rằng họ đang có một cuộc thực tập mới khi một hồi báo động lửa cháy vang lên, buộc họ phải rời khỏi lớp học vào ngày thứ Tư.

Đó là lúc Cruz, mặt đeo một chiếc mặt nạ chống hơi độc, những trái lựu đạn khói và một số băng đạn, đã khai hỏa với khẩu súng bán tự động, giết chết 17 người, và làm cho hàng trăm học sinh phải viên chạy trốn ra ngoài đường.

Đây là vụ nổ súng tại trường học gây chết người nhiều nhất ở nước Mỹ, tính từ khi một thanh niên mang súng vào một trường tiểu học ở Newtown, tiểu bang Connecticut, cách đây hơn năm năm.

Vào năm ngoái, Cruz đã được 18 tuổi, anh ta mua cây súng AR-15 được dùng trong vụ tấn công. Luật pháp liên bang cho phép những người từ 18 tuổi trở lên được quyền mua những cây súng dài, kể cả loại vũ khí tấn công mà Cruz đã sử dụng để giết 17 người.

Nhà chức trách không cho biết chi tiết cụ thể về một động lực có thể đưa đến vụ bắn giết. Họ chỉ nói rằng Cruz đã bị đuổi khỏi trường trung học đó, nơi có khoảng 3,000 em. Những học sinh quen biết Cruz mô tả anh ta là một thiếu niên có tính nết thay đổi bất thường, và lối ứng xử kỳ lạ của anh ta đã khiến cho những người khác phải ngưng làm bạn với anh ta.

Bà Lynda Cruz, mẹ nuôi của Cruz, đã qua đời vì bệnh viêm phổi vào ngày 1 tháng 11. Bà Cruz và chồng bà, người đã chết vì bị lên cơn đau tim cách đây mấy năm, đã nhận Nikolas và Zachary, anh ruột của Nikolas, làm con nuôi sau khi ông bà di chuyển nhà từ Long Island ở New York tới Broward County, Florida.
Sau khi bà Lynda Cruz qua đời, hai con trai đã được giao cho một người bạn của gia đình để được chăm sóc.
Vì cảm thấy không vui, Nikolas Cruz xin dọn tới ở với một gia đình của người bạn cư ngụ tại tây bắc Broward. Gia đình người bạn đồng ý và Cruz đã dời nhà đó khoảng dịp Lễ Tạ Ơn.

17 nạn nhân

Mười-bảy người thiệt mạng gồm tám thiếu nữ và phụ nữ trẻ tuổi; chín em trai và đàn ông. Tuổi của họ là từ 14 đến 49 tuổi, từ thầy giáo, huấn luyện viên thể thao, đến các em đang có niềm mơ ước vào đại học.
Scott Beigel, 35 tuổi
Alyssa Alhadeff, 14
Martin Duque Anguiano, 14
Nicholas Dworet, 17
Aaron Feis, 37
Jaime Guttenberg, 14
Christopher Hixon, 49
Luke Hoyer, 15
Cara Loughran, 14
Gina Montalto, 14
Joaquin Guac Oliver, 17
Alaina Petty, 14
Meadow Pollack, 18
Helena Ramsay, 17
Alex Schachter, 14
Carmen Schentrup 16
Peter Wang, 15.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp